ban ner webbbb

7 Món ăn mà bạn không nên bỏ qua khi đến với Sơn La Tây Bắc

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Nhắc đến Sơn La thì không thể nào không nhắc đến 7 đặc sản góp phầm làm đa dạng ẩm thực Tây Bắc, đây là một  số món ăn truyền thống vô cùng quen thuộc đối với mỗi người dân Sơn La, khi đến nơi đây ngoài việc được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc, du khách còn có cơ hội thưởng thức ẩm thực đặc sản nức tiếng hương vị Tây Bắc nơi đây.

1. Cháo mắc nhung

Đặc sản đầu tiên khi đến Sơn La nhất định bạn phải nếm thử đó chính là món cháo mắc nhung. Món cháo này được làm từ một thứ quả xanh cùng họ với cà chua, có vị đăng đắng, thường được nấu với gạo tấm.

Cháo mắc nhungCháo mắc nhung

Sau mùa thu hoạch, quả mắc nhung gieo vãi trên nương bắt đầu chín mọng, bà con hái đem về rửa sạch, thêm gừng trộn với gạo tấm, tưới ít nước đủ chín, túm vào lá chuối buộc chặt vùi trong tro bếp nóng, hoặc đồ xôi. Sau 30 phút sẽ có ngay một món ăn sền sệt, đăng đắng và lạ miệng.

2.Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là một món ăn mà bất kỳ người nào từng ghé qua Sơn la đều một lần nếm thử. Từng thớ thịt đỏ au sau khi được tẩm ướp gia vị riêng và được hun trên gác bếp trở nên săn lại, khi muốn ăn chỉ cần nướng sơ qua một chút trên than hồng là đủ làm cho thịt mềm.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp

Món này hấp dẫn bởi hương vị đặc biệt, có vị cay của ớt, vị nồng của tỏi, vị ngọt của thịt và nhất là mùi ngai ngái của khói bếp, mùi thơm không trộn lẫn cùng vị tê tê nơi đầu lưỡi khi ăn của hạt mắc khén.

3. Thịt muối chua

Thịt muối chua là sản phẩm ẩm thực truyền thống của dân tộc Dao thường được mang ra thưởng thức vào dịp lễ, tết, cưới xin hoặc mời khách quý đến nhà.

Để làm ra món thịt này không quá khó. Nguyên liệu cơ bản chỉ là thịt, muối tính và cơm nguội. Món thịt muối chua có ngon hay không là tùy thuộc vào quy trình lựa chọn thịt và ướp thịt. 

Thịt muối chua 

Thịt muối chua

Khi thưởng thức món thịt muối chua, người ta lấy từng miếng, dùng thanh tre để cắt cho thịt mỡ khỏi dính. Thịt được ướp lâu năm càng săn lại, khi ăn có độ giòn của thịt mỡ, độ dai sần sật của bì và thịt nạc có vị mặn đậm của muối, vị ngọt của thịt. Thường thì phải mất 6 tháng để có thể thưởng thức được món thịt này.

4. Cơm lam

Cơm lam có lẽ đã trở thành món ăn không xa lạ gì đối với những người yêu Tây Bắc. Đây là một món ăn đặc trưng của vùng cao.

Cơm lam ngon phải được chế biến từ gạo nương, ngon nhất là gạo cẩm và nếp cái hoa vàng sau khi thu hoạch lúa xong vào tháng 9, tháng 10 âm lịch. Gạo cho thêm một chút muối, gừng được ngâm ủ qua đêm, đãi sạch rồi cho vào ống tre, thêm chút nước và nút lại bằng lá chuối, sau đó cho lên bếp lửa đốt.

Cơm lam Sơn La

Cơm lam Sơn La

Khi tách ống tre ra hương thơm của gạo nếp hương quyện với mùi vị của tre, của khói bếp khiến cho món ăn này trở nên thật hấp dẫn.

Tùy từng khẩu vị của từng người mà có thể chấm cơm lam với muối vừng hoặc nước chấm chéo - món nước chấm làm từ các loại rau thơm của dân tộc.

5. Bánh dày

Nếu người Kinh gói bánh chưng vào dịp tết đến thì người Mông lại chuẩn bị bánh dày để cúng năm mới.

6 cặp bánh đầu tiên được gói nhanh, gói đẹp để dâng lên trời đất và vị thần mùa màng của dân bản. 6 cặp bánh gồm 12 chiếc tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Những chiếc bánh còn lại xếp vào một hộp gỗ pơ mu đậy kín lại để ăn.

 Banh Dày

Bánh dày 

Để cho ra một món bánh dày thật ngon, người làm phải thật tỉ mỉ từ khâu lựa chọn gạo nếp nương thơm đến việc cối chày để giã bánh. Khi bánh đã mịn, dẻo người ta sẽ nặn thành những miếng hình tròn, có thể nướng hoặc rán bằng mỡ lợn để món ăn thêm hấp dẫn.

6. Chè Tà Xùa

Chè Tà Xùa có búp màu trắng, cánh vàng, lá to được bà con chăm bón, tuân thủ theo đúng kinh nghiệm cha ông truyền lại. Chè có vị thơm, mát dịu.

 Chè ta xùa bắc yên

Chè Ta Xùa Bắc Yên

Khi uống cảm giác đầu tiên là vị đắng chát, sau đó dần chuyển thành ngọt. Chè Tà Xua có hương vị đặc biệt, khác lạ với các dòng chè khác.

Chè Tà Xuà là một món quà lý tưởng để bạn mang về biếu người thân nếu có dịp đến đây.

7. Nộm da trâu

Da trâu có đặc điểm dày, cứng và dai nên thường là nguyên liệu để làm mặt trống, tuy nhiên, ở mảnh đất Sơn La, da trâu lại là món ăn đặc sản vô cùng độc đáo. Món ăn nổi tiếng của người Thái ở Sơn La chính là món thấy da trâu và nộm da trâu.

Nộm da trâu

Nộm da trâu

Da trâu thường phải sơ chế qua nhiều giai đoạn như hơ qua lửa, ngâm nước lã rồi khéo léo lọc da thật mỏng, thật đều tay mới có thể làm mềm.

Một điểm đặc biệt của món nộm này vị chua dịu không phải do chanh mà là từ nước măng chua. Chính sự kết hợp khác biệt đó đã tạo nên một món ăn lạ miệng, một món nhậu tuyệt vời ở vùng cao này.

Địa Chỉ Liên Hệ

 

DMCA.com Protection Status

 

 

Vietnam 79.7% Vietnam
Reserved 10.1% Reserved
United States 5.3% USA
000406264
Hôm nay: 196
Yesterday: 519
Tuần này: 2,188
Last Week: 3,013
Tháng này: 8,887
Last Month: 10,123

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

 

Chỉ Đường Bằng Maps 

 

Chat với chúng tôi