Baner phu am thuc tay bac

Lạp xưởng (lạp sườn) món ăn đặc biệt của người Tây Bắc

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Lạp xưởng thực chất là thịt lợn xay hoặc băm nhỏ trộn gia vị, nhồi vào lòng non của lợn rồi đem phơi nắng và treo lên gác bếp. Nhờ đó, lạp xưởng ( lạp sườn Tây Bắc )có thể bảo quản được quanh năm mà không hề hấn gì. Đây là một cách thức rất độc đáo của đồng bào dân tộc vùng cao giúp có thực phẩm dự trữ lâu dài trong nhà và đồng thời cũng tạo ra một món đặc sản ngon với hương vị rất riêng biệt mà không phải đâu cũng có.

Lạp Xường được phơi năng rất đẹp

Lạp Xường được phơi nắng rất đẹp

Để làm ra được lạp xưởng thường phải trải qua rất nhiều công đoạn. Trước tiên là cần có thịt lợn ngon và lòng lợn. Con lợn để làm lạp xưởng ở vùng núi thường là lợn cắp nách nhưng cũng có thể là lợn nhà tự nuôi, thịt lợn ở đây khá ngon và chắc thịt. Những con lợn này thường được thả rông ngoài tự nhiên nên thịt chúng rất ngon và ngọt.

Cứ vào dịp gần tết, bà con vùng cao lại cùng với nhau mổ lợn, lấy thịt để làm bánh chưng và chế biến các món trong những ngày tết đồng thời cũng lấy nguyên liệu để chế biến những món ăn ngon như lạp xưởng. Lòng lợn để làm lạp xưởng phải là lòng vừa, không quá non cũng không quá già. Thịt lợn để làm lạp xưởng thường là thịt vai, loại có cả nạc và mỡ ngang nhau, không nhiều hơn hay ít hơn. Bởi theo kinh nghiệm làm lạp xưởng của đồng bào vùng cao, nếu lạp xưởng quá nhiều nạc thì sẽ bị khô, còn nếu quá nhiều mỡ sẽ làm lạp xưởng bị nhão, do đó, phải chọn miếng thịt sao cho cân đối giữa phần nạc và mỡ, có như  vậy mới làm ra những khúc lạp xưởng ngon.

Lạp Xường được phơi năng rất đẹp

Lạp Xường được phơi năng rất đẹp

Tùy từng vùng mà có cách chế biến hơi khác nhau, có nơi băm nhỏ từng lát thịt lợn rồi đem tẩm ướp cùng gia vị như mắc khén, hạt dổi hay hạt tiêu, có nơi chỉ thái miếng vừa phải và cũng đem ướp với gia vị. Đặc biệt, người ta thường cho vừa muối và không cho thêm các loại rau thơm để giúp cho thịt có thể bảo quản được lâu dài và không bị hỏng. Ở Tây Bắc người ta thường cho 1 chút vỏ cam, mật ong để làm tăng vị hơi chua của thịt. Ẩm thực Tây Bắc

Sau khi phần thịt đã chuẩn bị xong và lòng non đã được rửa thật sạch với rượu trắng, người ta không nhồi thịt vào lòng ngay mà thường để tầm 20’ để ngấm gia vị cũng là để phơi lòng cho khô ráo. Cách nhồi thịt cũng được thực hiện rất đa dạng, có nơi người ta nhồi bằng phễu, có nơi người ta trực tiếp nhồi, cũng có nhiều nơi cắt các đầu chai nhựa để tạo hình phễu cho dễ nhồi. Nhưng dù thế nào thì công đoạn nhồi thịt cũng khá dễ và không được nhồi quá chặt để tránh bị bục lòng trong quá trình phơi hoặc treo lên gác bếp.

Đĩa Lạp xường được gián cắt nhỏ để ra đĩa rất hấp dẫn

Đĩa Lạp xường được gián cắt nhỏ để ra đĩa rất hấp dẫn

Khi ăn, người ta đem khúc lạp xưởng luộc lên hoặc nướng, dán tùy ý, như vậy vừa là để làm sạch vừa để bớt mùi khói bếp. Sau đó, đem khúc lạp xưởng đó thái lát thành các miếng vừa ăn. Hoặc người ta cũng có nhiều cách chế biến khác để làm tăng hương vị của lạp xưởng, khiến lạp xưởng ngon hơn và đầy đủ gia vị hơn.

Lạp xưởng Tây Bắc có hương vị rất đặc trưng của các loại gia vị trộn trong thịt, cho nên để có món lạp xưởng ngon thì quan trọng nhất phải đầy đủ  gia vị Tây Bắc , nếu ai đã từng đến Tây Bắc đã từng nếm thử món ăn này, chắc chắn sẽ là một kỉ niệm không thể nào quên.

Địa Chỉ Liên Hệ

  • Số 1 Ngõ 140 Đường Mỹ Đình - Phường Mỹ Đình 2- Nam Từ Liêm - Hà Nội.

  • amthuctaybac.vn1@gmail.com

DMCA.com Protection Status

Vietnam 79.5% Vietnam
Reserved 12.2% Reserved
United States 3.5% USA
000239068
Hôm nay: 69
Yesterday: 318
Tuần này: 387
Last Week: 2,106
Tháng này: 5,850
Last Month: 9,318

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

Chat với chúng tôi