Baner phu am thuc tay bac

Hạt dổi, gia vị đặc biệt của người dân Tây Bắc

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Người dân tộc vùng cao Tây Bắc không ai không biết đến cây dổi và đặc biệt hơn là hạt dổi rừng . Cây dổi trồng phải đến 7 năm mới bắt đầu được thu hoạch quả. Loại cây rất hợp với Tây Bắc nên khi trồng ở rừng núi sẽ sống rất tốt đơm hoa kết trái và cho thu hoạch rất nhiều.

Cây Hạt dổi rưng to thì mới cho loại hạt ngon nhất

Cây Hạt dổi rưng to thì mới cho loại hạt ngon nhất

Mùi hạt dổi rất thơm, hăng nhẹ, rất đặc trưng không giống với bất cứ thứ gia vị nào. Hạt dổi  được người dân tộc Mường - Hòa Bình dùng để ngâm ớt, ngâm măng, ngâm các loại củ quả muối. Ngày xưa món ớt giấm măng chua với hạt dổi  là món ngon được đem tiến vua.

Có hai loại hạt dổi: một loại cho vị hắc không thơm và loại không hắc, dậy mùi thơm. Hạt dổi tươi có màu đỏ đem phơi thì săn lại đổi thành màu đen sậm. Cứ 3kg hạt dổi tươi phơi được 1kg hạt dổi khô. Những quả của cây ít tuổi thường hắc và thiếu vị thơm.

Hạt dổi chín đỏ nhìn rất đẹp và hấp dẫn

Hạt dổi chín đỏ nhìn rất đẹp và hấp dẫn

Những cây dổi trên hàng chục năm mới thật sự quý hiếm. Hạt của nó quý đến nỗi người dân phải căng bạt dưới gốc cây để thu hoạch không bỏ sót quả nào. Khi trồng người Mường thường ví cây dổi như của gia bảo để đời con, đời cháu được hưởng. Và những người dân vùng cao cũng coi nó là loại cây lành, cây quý của người dân và cũng là đặc sản Tây Bắc.

Người dân tộc Tây Bắc thường lấy hạt dổi làm gia vị để chấm ăn cùng thịt lợn nướng, thịt luộc hoặc làm gia vị tẩm ướp. Khi chế biến, hạt dổi sẽ được nướng trên than lửa cho thơm sau đó đem giã nhỏ như hạt tiêu vì thế hạt dổi cũng được coi như hạt tiêu rừng Tây Bắc.

Hạt dổi có đặc điểm là khi đã rang hoặc nướng chín không để được lâu như hạt tiêu nên khi dùng mới đem nướng để giữ được mùi thơm. Hạt dổi cho mùi thơm ngậy đặc trưng nên nhiều người vẫn nói "khéo bị nghiện hạt dổi" không thể thiếu nó trong mỗi bữa cơm.

Hấp dẫn hơn là món  thịt lợn mán hấp chấn với hạt dổi

Hấp dẫn hơn là món  thịt lợn mán hấp chấn với hạt dổi

 

Nhiều món ăn Tây Bắc như thịt gác bếp, thịt lợn rừng, thịt nướng, tiết canh… nhờ có hương vị hạt dổi mà thêm phần hấp dẫn.Hạt dổi cũng là gia vị không thể thiếu để tẩm ướp thịt lợn rừng và các món nướng như gà nướng, thịt ba chỉ nướng, sườn nướng. Thông thường hạt dổi được giã nhỏ trộn với muối chanh, ớt thành một thứ nước chấm cay cay, chua chua, thơm ngậy, dùng để chấm thịt gà, thịt luộc thì không một thứ nước chấm nào có thể sánh được hay đơn giản nhất, chấm xôi trắng với muối rang hạt dổi thôi cũng đã đủ thơm ngon.

Hạt dổi cũng rất thích hợp với các món ăn được chế biến từ măng chua nổi tiếng như thịt gà nấu măng chua với hạt dổi. Nếu bát tiết canh được rắc thêm một ít hạt dổi thì hương vị càng thêm đậm đà, tiết sẽ đông giòn hơn.

Địa Chỉ Liên Hệ

  • Đường Chung Cư 789 Bộ Quốc Phòng - Phường Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội.

  • 01662257369

    01662257369

  • amthuctaybac.vn1@gmail.com

Vietnam 73.6% Vietnam
Reserved 12.0% Reserved
United States 5.9% USA
France 4.2% France
000014737
Hôm nay: 10
Yesterday: 203
Tuần này: 399
Last Week: 1,320
Tháng này: 2,117
Last Month: 4,042

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

Chat với chúng tôi