ban ner webbbb

Hà Nội vào đông cùng thịt gác bếp Tây Bắc

Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Hà nội bây giờ đang là lúc giao mùa chuyển dần từ thu sang đông, trời âm u, bắt đầu xuất hiện những cơn mưa phùn, sương giăng kín lối vào mỗi buổi sớm mai, gió se se lạnh. Với cái thời tiết này khiến ta lại hồi tưởng đến những chuyện cũ ở quê nhà…..

Cách nướng thịt gác bếp đúng chuẩn Ẩm Thực Tây Bắc

Cách nướng thịt gác bếp đúng chuẩn Ẩm Thực Tây Bắc

Nhớ lại lúc còn thơ ấu, cũng cái tầm này, tôi cùng lũ trẻ quanh xóm thường tụ tập ngồi vây quanh bếp lửa sưởi ấm, nướng ngô, khoai,…rồi bàn đủ thứ chuyện trên đời cười nói rít rít thật vui vẻ…Và cuối cùng, đứa nào đứa nấy đều hướng mắt hết lên trên gác bếp. Ở đó có những miếng thịt còn sót lại từ mùa đông năm trước. Đứa nào cũng nuốt nước bọt, ước gì có một miếng thịt nạc nguyên vùi vào gio nóng. Rồi lôi ra thổi đập đập, xé từng sợi nhỏ đưa vào miệng. Vị ngọt, bùi của thịt gác bếp quyện với mùi thơm của thảo quả, của gừng, của mắc khén. Chao ôi nghĩ đến là đã thấy ngon rồi.

Chẳm chéo giá vị không thể thiêu đi kèm với thịt gác bếp chuẩn

Chẳm chéo giá vị không thể thiêu đi kèm với thịt gác bếp chuẩn

Gợn nhắc chuyện cũ, tự nhiên lại thèm được ăn món thịt treo gác bếp- đặc sản của người Sơn La mang đậm hương sắc Tây Bắc chúng tôi.

Người Sơn La chúng tôi thường làm thịt treo gác bếp. Mọi người thường dùng miếng thịt nguyên nạc làm thịt treo.

Thịt thái miếng rộng chừng 3 ngón tay,dài tầm 1 gang tay. Thịt được ướp với muối hột, thảo quả, gừng, mác khén…và rượu trắng. Để một đêm cho thịt ngấm muối, gia vị và bắt đầu lên men thì xiên vào que rồi treo lên gác bếp. Bếp thì lúc nào cũng đỏ lửa. Với sức nóng của lửa, khói bếp và của các loại gia vị cay, thịt chín dần. Khi chín thì thịt có màu đỏ

Sau 1 tuần, thịt đã khô hẳn, ta có thể đem ra thưởng thức và có thể đem thịt gói vào lá chuối khô cất lên gác bếp, cất đúng độ để thịt không bị khô, không bị bám bồ nóng thì có thể bảo quản được cả năm.

Khi ăn thịt treo gác bếp, ta không thể thiếu được món chẩm chéo , nó làm tăng thêm độ ngon và là 1 phần linh hồn không thể thiếu cho món ăn. Chẩm chéo được kết hợp từ muối, ớt, tỏi và mắc khén. Nó được làm theo công thức của người Thái. Vì thế khi xé từng miếng thịt thành sợi nhỏ chấm kèm với chẩm chéo thì không có gì để mà chê được. Mỗi từng miếng ta ăn đều mang đậm hương sắc của vùng núi Tây Bắc

Còn gì bằng khi uống rượu táo mèo với thịt trâu gác bếp

 Còn gì băng khi uống rượu táo mèo với thịt trâu gác bếp

Với cái thời tiết se lạnh này còn gì tuyệt hơn khi nhâm nhi thêm vài ngụm rượu táo mèo , nó giúp ta làm ấm thêm cơ thể. Anh em, bạn bè tụ tập ăn uống với nhau, han huyên tâm sự mọi thứ chuyện rồi cùng nhau tận hưởng hương thơm vi ngọt của từng thớ thịt thì còn gì bằng. Chao ôi, mới nghĩ đến thôi là không thể kiềm lòng được rồi!

Địa Chỉ Liên Hệ

DMCA.com Protection Status

Vietnam 79.2% Vietnam
Reserved 11.2% Reserved
United States 4.7% USA
France 2.0% France
000364077
Hôm nay: 127
Yesterday: 208
Tuần này: 919
Last Week: 1,335
Tháng này: 2,650
Last Month: 5,632

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

Chat với chúng tôi