ban ner webbbb

Măng khô Tây Bắc – Đặc sản nức tiếng vùng núi cao

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Măng khô ở đâu chẳng có bởi nó chẳng phải món ăn xa lạ gì, nhưng măng khô Tây Bắc lại ngon và đặc biệt hơn cả. Đã có không ít người phải mê mẩn với món đặc sản Tây Bắc vừa rẻ, vừa ngon khó cưỡng này. Nếu như có dịp ghé thăm rẻo cao Tây Bắc thì nhất định hãy thưởng thức các món ăn độc đáo từ nguyên liệu rất đỗi tự nhiên này nhé.

Măng khô – đặc sản ngon nức tiếng ở Tây Bắc

Măng khô – đặc sản ngon nức tiếng ở Tây Bắc

Nội dung hôm nay, Ẩm thực Tây Bắc sẽ chia sẻ đến bạn một vài thông tin về sản phẩm măng khô Tây Bắc. Nếu đang quan tâm đến sản phẩm này thì cùng chúng tôi theo dõi ngay nội dung dưới đây nhé.

Măng khô Tây Bắc

Hiện nay, trên thị trường, sản phẩm măng khô Tây Bắc đã “tiếng lành đồn xa”, xuất hiện thường xuyên ở bữa cơm của nhiều gia đình. Măng không chỉ được trồng để phục vụ cho bà con dân tộc ở Tây Bắc mà còn được vận chuyển về xuôi và phân phối khắp toàn quốc. 

Mỗi khoảng đầu thu, bà con ở vùng cao sẽ mang theo những chiếc địu lớn trên vai để vào rừng kiếm măng. Sau khi thu hoạch được những củ măng lớn, họ sẽ bóc lớp vỏ ngoài, đem rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ để phơi khô hoặc sấy khô. 

Măng khô đã trở thành một trong những món đặc sản “trứ danh” của núi rừng Tây Bắc. Nếu có dịp nào đó dừng chân ở Tây Bắc, du khách chắc chắn sẽ rất bất nhờ trước những từng măng tre bạt ngàn. Không giống như những địa phương khác, măng khô Tây Bắc có cánh khá to và dày dặn, hơn nữa hương vị cũng đậm đà hơn, nhiều giá trị dinh dưỡng hơn và ăn thì cũng ngon hơn rất nhiều.

Quy trình làm măng khô Tây Bắc

Để có được sản phẩm măng khô đến tay người dùng, thì cần phải trải qua một quy trình chế biến. Cụ thể như sau:

- Làm sạch măng sau khi thu hoạch

Khi đem măng tươi về, người ta sẽ cắt bỏ phần gốc già và bóc bỏ lớp vỏ ngoài. Sau đó đem đi rửa sạch. Tiếp theo măng sẽ được cho vào nồi để luộc.

- Luộc măng và làm nguội

Qúa trình luộc măng cần được tiến hành thật kỹ, điều này sẽ giúp loại bỏ mùi hang của măng tươi. Măng tươi khi luộc xong sẽ có màu vàng nhạt, bà còn đem vớt măng ra và để cho ráo nước. 

Măng khô được luộc và thái lát mỏng

Măng khô được luộc và thái lát mỏng

- Thái miếng và phơi khô

Khi măng đã nguội, bạn hãy cắt chúng thành những lát mỏng để việc phơi hoặc sấy khô được tiến hành nhanh hơn. Miếng măng cần được thái đều, không vụn, để có được thành phần đẹp mắt hơn. Nhìn những đôi bàn tay thoăn thoắt thái từng củ măng lớn dường như chúng ta lại thêm trân trọng hơn món đặc sản dân dã này.

Khi thái xong, bạn đặt măng thật đều lên những tấm phản tre, nữa. Sau khoảng 3 ngày trong điều kiện thời tiết nắng to, khô thoáng thì bạn đã có được một mẻ măng khô chất lượng, an toàn, có màu sắc đẹp mắt.

Cách chế biến măng khô 

Măng khô khi mua từ các cửa hàng về bạn chưa thể sử dụng được ngay mà còn cần phải qua một công đoạn chế biến nữa. Đầu tiên, bạn hãy ngâm và rửa măng thật sạch qua nước, trong quá trình ngâm này bạn nên thực hiện việc thay nước thường xuyên để loại bỏ vị đắng. Sau khi ngâm chừng khoảng 1 tuần bạn có thể đem măng đi để chế biến những món ăn mình yêu thích. Một mẹo nhỏ cho chị em nội chợ khi ngân măng đó là bạn có thể ngâm bằng nước vo gạo để măng khô nhanh nở và mềm hơn.

Công đoạn cuối cùng trước khi chế biến món ăn đó là luộc măng trong 1 giờ đồng hồ. Hãy luộc măng trong nồi ngập nước với lửa nhỏ liu riu để loại bỏ những thành phần không tốt cho sức khỏe. Khi măng đã chín mềm bạn hãy vớt ra và rửa lại thật sạch với nước. Lúc này bạn hãy đem măng đi cắt nhỏ và chế biến các món ngon từ loại thực phẩm này.

Măng chua khô được chế biến thành rất nhiều món ngon

Măng chua khô được chế biến thành rất nhiều món ngon

Một số món ăn ngon thường được chế biến từ măng khô:

- Măng khô xào lòng gà

- Măng khô xào mực

- Măng khô xào miến

- Canh măng chân giò…

Giá măng chua khô

Bạn có thể tìm mua măng chua khô ở nhiều địa chỉ khác nhau, nhưng một gợi ý dành cho bạn khi muốn mua sản phẩm măng khô đúng chuẩn Tây Bắc đó chính là cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc. Tại đây, bạn sẽ chọn được sản phẩm măng khô Tây Bắc với chất lượng tốt, an toàn, cùng mức giá phải chăng. Hiện nay, giá măng chua khô tại cửa hàng được bán ra là 200.000đ /1túi 500gam và 400.000đ/ túi 1kg.

Sản phẩm được chế biến tự nhiên, không sử dụng các loại chất bảo quản. Thời gian sử dụng cho sản phẩm này là 6 tháng.

Địa Chỉ Liên Hệ

  • Số 1 Ngõ 140 Đường Mỹ Đình - Phường Mỹ Đình 2- Nam Từ Liêm - Hà Nội.

  • amthuctaybac.vn1@gmail.com

DMCA.com Protection Status

Vietnam 79.3% Vietnam
Reserved 12.1% Reserved
United States 3.7% USA
000271281
Hôm nay: 249
Yesterday: 293
Tuần này: 837
Last Week: 2,273
Tháng này: 6,966
Last Month: 12,117

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

Chat với chúng tôi