ban ner webbbb

Những món đặc sản trứ danh của vùng cao Tây Bắc

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Du lịch Tây Bắc luôn khiến du khách mê mẩn không chỉ bởi khí hậu ôn hòa, thiên nhiên tươi đẹp mà bởi cả những món ăn độc đáo. Có thể kể đến vô số các món ăn đặc sản Tây Bắc hấp dẫn như: thịt trâu gác bếp, lạp sườn, táo mèo, rượu … Chính những món ăn dân dã nhưng rất đặc sắc này đã làm nên nét tính túy trong ẩm thực Tây Bắc.

Bất kỳ du khách nào đã từng ghé thăm mảnh đất vùng cao Tây Bắc đều không quên được hương vị rất riêng của các món ăn nơi đây. Từ những nguyên liệu hoàn toàn tư nhiên, qua bàn tay tài ba của những “đầu bếp không chuyên” những món đặc sản đã ra đời và làm nên một điểm sáng trong ẩm thực của vùng núi cao Tây Bắc.

Lạp sườn Tây Bắc có màu sắc rất bắt mắt

Lạp sườn Tây Bắc có màu sắc rất bắt mắt

Dưới đây, cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc sẽ giới thiệu đến bạn về một số món đặc sản Tây Bắc đang được rất nhiều thực khách yêu thích. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết này.

Lạp sườn gác bếp Tây Bắc  

Lạp sườn gác bếp là một trong những món đặc sản trứ danh của mảnh đất Tây Bắc. Mang hương vị thơm ngon, béo ngậy, món ăn này đã hoàn toàn chính phục tất cả thực khách, dù là những người khó tính nhất. Đã đến Tây Bắc, nhất định bạn phải thưởng thức món ăn này, dù không phải là một món cao lương mỹ vị gì nhưng hương vị của Lạp sườn gác bếp Tây Bắc có thể khiến thực khách khó lòng quên được. 

Để làm được món lạp sườn thơm ngon, chuẩn vị thì công đoạn chế biến khá công phu mà không thể tiến hành qua loa được. Đầu tiên, bà con ở Tây bắc sẽ chuẩn bị lòng non và thịt lợn đảm bảo chất lượng để làm lạp sườn.

Trong đó phần nhân của lạp sườn là sử dụng loại thịt nửa nạc nửa mỡ, sau khi đem rửa sạch là lọc bỏ phần bì thì đem thái thành từng miếng nhỏ. Tiếp đến sẽ là công đoạn ướp gia vị, thịt sẽ được ướp với muối, đường, bột ngọt, rượu, nước gừng, và một số gia vị đặc trưng của vùng núi rừng Tây bắc. Để lạp sườn có được hương vị đặc trưng thì quá trình ướp rượu và nước gừng đóng vai trò khá quan trọng.

Khi thịt đã nhấm gia vị, người ta sẽ nhồi nhân vào bên trong lòng non, cứ khoảng 30cm thì lại được thắt nút thành 1 khúc. Sau đó người ta đem treo lạp sườn ra phơi nắng trong khoảng thời gian nhất định cho khô dần. Cuối cùng, lạp sườn sẽ được đem bào hong khô trên bếp củi cho săn chắc lại. Thành phẩm lạp sườn có được sẽ có màu sáng hồng của nắng, của bếp lửa với những đường vân trắng ngà của thịt mỡ. Món ăn mang hương vị rất đặc trưng và đã trở thành nét tinh túy trong ẩm thực vùng cao Tây Bắc.

Khi thưởng thức lạp sườn, người ta sẽ đem chiên cho chín mềm và thái lát mỏng. Món ăn sẽ càng tăng thêm hương vị khi ăn cùng nước mắm gừng hoặc tương ớt và rau thơm. Lạp sườn mang vị ngọt của thị, thơm ngậy của mỡ hòa quyện với vị dai của lòng đã làm nên một món ăn đỉnh cao.

Cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc rất hân hạnh được mang đến cho khách hàng tại thủ đô sản phẩm lạp sườn gác bếp đúng chuẩn Tây Bắc. Sản phẩm chúng tôi cung cấp đảm bảo được chế biến theo công thức truyền thông của người dân Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Nhắc đến đặc sản Tây Bắc thì chắc chắn không thể bỏ qua món thịt trâu gác bếp. Với hương vị thơm ngon, đậm đà hòa quyện trong những gia vị của riêng núi rừng, món thịt trâu gác bếp đã làm nức lòng biết bao thực khách. Cũng như rất nhiều những món đặc sản vùng cao khác, thịt trâu gác bếp cũng được chế biến khá công phu. Dưới đây là công đoạn thực hiện cơ bản để bạn cùng tham khảo:

Món thịt trâu gác bếp thành phẩm thơm nức mũi

Món thịt trâu gác bếp thành phẩm thơm nức mũi

Bước 1: Sau khi hạ trâu, người ta chọn những phân nạc, nhất là phần bắp, vì thịt rất ngon để chế biến món ăn này.

Bước 2: Công đoạn tẩm ướp:

Người ta chuẩn bị tiêu rừng, gừng, tỏi, ớt, mắc khén, hạt dổi, muối để tẩm ướp thịt trâu. Đây là một quy trình quan trọng để làm nên hương vị độc đáo của món thịt trâu gác bếp Tây Bắc. Thịt cần được ướp thật kỹ, đều tay để đảm bảo gia vị thấm vào từng thớ thịt.

Bước 3: Cuối cùng là đem thịt trâu đi gác bếp, thịt được treo cho đến khi khô lại, nó sẽ chín dần nhờ hơi nóng và khói. Để có được thành phẩm thì bạn cần đốt lửa liên tục trong 1-2 ngày mới tạo ra thành phẩm.

Bước 5: Đóng túi hút chân không để bảo quản sản phẩm.

Thịt trâu gác bếp thành phẩm sẽ có màu nâu đậm, trên miếng thịt còn bám các loại gia vị rất đẹp mắt. Khi xé ra thịt có mùi thơm lừng, màu đỏ hồng, mềm và vị ngọt.

Để biết Mua thịt trâu gác bếp ở đâu ngon mời bạn đến với cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc chúng tôi. Thịt Trâu gác bếp của Ẩm Thực Tây Bắc luôn đảm bảo chất lượng, an toàn và giá thành rất phải chăng.

Hạt mắc khen giá vị cho các món ăng hàng ngày của người dân Tây Bắc

Hạt mắc khen giá vị cho các món ăng hàng ngày của người dân Tây Bắc

Hạt mắc khén tại Hà Nội  

Mắc Khén là một loại gia vị “linh hồn” của ẩm thực Tây Bắc, nó mang một mùi thơm đặc biệt, mùi của núi rừng mà không thể lẫn với bất cứ loại gia vị nào khác. Dùng Mắc Khén để tẩm ướp các món ăn như cá nướng, thịt nướng, hoặc pha đồ chấm thì món ăn của bạn sẽ trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Cách sơ chế và bảo quản hạt mắc khén:

Hạt mắc khén sau khi phơi khô thì chỉ cần rang vàng trên chảo (khoảng 1-2 phút) là bạn có thể mang đi xay hoặc giã nhỏ. Tuy nhiên bạn cũng không nên xay quá nhỏ bởi có thể sẽ làm mất mùi vị của loại hạt này. Để bảo quản hạt mắc khén bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, thời gian sử dụng thông thường là 18 tháng kể  từ khi sản xuất. Về Gía Hạt mắc khén tại Hà Nội, bạn có thể tham khảo tại cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc, hiện nay chúng tôi đang bán 2 sản phẩm hạt mắc khén là:

- Loại đã được sơ chế thành Bột: 400k/1kg 

- Loại chưa được sơ chế: 300k/1kg

Một số ăn được chế biến với hạt mắc khén như: Thịt lợn nướng mắc khén, Thịt bò nướng Mắc khén – Hạt dổi, Gà nướng mắc khén, Cá Nướng Mắc Khén…

Trên đây, cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc đã giới thiệu đến bạn những món đặc sản trứ danh của vùng cao Tây Bắc. Chắc hẳn bạn đã có thêm thông tin về các sản vật này và có được sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình.

Địa Chỉ Liên Hệ

  • Số 1 Ngõ 140 Đường Mỹ Đình - Phường Mỹ Đình 2- Nam Từ Liêm - Hà Nội.

  • amthuctaybac.vn1@gmail.com

DMCA.com Protection Status

Vietnam 79.3% Vietnam
Reserved 12.1% Reserved
United States 3.7% USA
000271281
Hôm nay: 249
Yesterday: 293
Tuần này: 837
Last Week: 2,273
Tháng này: 6,966
Last Month: 12,117

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

Chat với chúng tôi