ban ner webbbb

Bật mí cách làm thịt bò - trâu gác bếp đơn giản và chuẩn vị

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Thịt bò hay thịt trâu gác bếp là đặc sản vô cùng hấp dẫn của bà con dân tộc miền núi phía Bắc. Món ăn có vị ngọt ngọt, dai dai, quyện lẫn trong vị cay nồng của các loại gia vị rừng. Và điều đặc biệt của món thịt gác bếp chính là cái mùi hăng hăng của khói bếp quẩn quanh trong từng thớ thịt. Chính điều này đã khiến nó càng trở nên đặc biệt và khiến thực khách mê mệt ngay từ lần đầu nếm thử.

Thịt gác bếp là món ngon được nhiều người yêu thích

Thịt gác bếp là món ngon được nhiều người yêu thích

Nếu đã ghé thăm mảnh đất rẻo cao Tây Bắc mà chưa thưởng thức món đặc sản này thì quả thật là một điều tiếc nuối. Hiện nay thịt gác bếp không chỉ được chế biến để phục vụ nhu cầu của bà con đồng bào mà nó còn được phân phối đến tay thực khách toàn quốc. Các sản phẩm thịt trâu/ bò gác bếp đang được rất nhiều người lựa chọn để mua ăn, làm quà biếu mỗi khi Tết đến...

Vậy nếu muốn tận tay chuẩn bị món ngon này cho gia đình thì sao? Ở nội dung bài viết được chia sẻ dưới đây cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc sẽ chia sẻ đến bạn cách làm thịt trâu, cách làm thịt bò gác bếp tại nhà. Mời bạn cùng theo dõi thông tin này.

Kinh nghiệm làm thịt gác bếp

Điều mà thực khách ấn tượng ở món thịt trâu, thịt bò gác bếp Tây Bắc chính là ở hương vị vô cùng thơm ngon và đặc biệt của nó. Vì thế mà nhiều người nghĩ rằng chế biến món ăn này khó, thế nhưng theo kinh nghiệm phân phối đặc sản tây bắc chúng tôi lại không cho rằng như vậy.Theo cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc, để làm món thịt trâu, thịt bò gác bếp ngon thì trước tiên bạn cần chọn được nguyên liệu chất lượng. Thịt nên chọn là thịt tươi từ những con vật khỏe mạnh, được nuôi theo hình thức chăn thả tự nhiên trên các triền đồi, sườn núi ở Tây Bắc. Phần thịt ngon nhất là phần mông, bắp, thăn, vì phần này thường ít mỡ và không có gân nên sẽ cho thành phẩm chất lượng hơn.

Ngoài ra để làm nên hương vị đặc biệt của món thịt gác bếp thì bạn không thể bỏ qua 2 loại gia vị rừng đặc trưng là hạt mắc khén và hạt dổi. Đây chính là yếu tố quan trọng để góp phần mang “linh hồn” Tây Bắc vào trong món thịt gác bếp. Hiện nay, các cơ sở Bán Thit trâu gác bếp tại tphcm đều cung cấp loại gia vị này, bạn có thể dễ dàng chọn mua.

Hướng dẫn cách làm thịt bò - trâu gác bếp tại nhà

Thịt bò – thịt trâu gác bếp Tây Bắc nổi tiếng và được yêu thích nhờ hương vị thơm ngon. Để góp phần tạo nên sự đặc trưng của món ăn thì cách làm độc đáo của người Tây Bắc chính là một điều quan trọng. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm thịt bò - trâu gác bếp tại nhà:

Với công thức đơn giản được chia sẻ sẽ giúp bạn có được một món thịt khô thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tự tay làm nên một đĩa thịt bò – thịt trâu gác bếp để các thành viên trong gia đình có được món ăn vặt hấp dẫn sẽ khiến các bà nội trợ vô cùng hứng thú. 

Thịt trâu gác bếp có màu nâu đen đặc trưng

Thịt trâu gác bếp có màu nâu đen đặc trưng

Để làm món ăn này bạn tiến hành như sau:

- Nguyên liệu làm món thịt bò – thịt trâu hảo hạng:

Thịt trâu – bò: 2kg (nên chọn phần thịt bắp vì có ít mỡ, ít gân, giúp món ăn thành phẩm được ngon hơn).

Sả tươi, ớt, tỏi, mắc khén, hạt dổi

Chanh, gừng tươi

Các gia vị đi kèm: hạt nêm, mì chính, ớt bột, nước tương, dầu ăn, đường

- Cách chế biến thịt trâu – bò gác bếp ngay tại nhà:

Thịt trâu – bò được đem đi rửa sạch, lọc bỏ hết phần mỡ bạc nhạc và gân. Sau đó đem thịt đi thái dọc thớ thành từng miếng lớn hình chữ nhật, dài khoảng 15-20cm, rộng 7- 8cm, dày 3 - 4cm.

Ớt đem đi nướng lên cho thơm, sau đó đem đi giã chung với các loại gia vị còn lại như gừng, mắc khén, hạt dổi và muối để tạo thành một hỗn hợp gia vị sền sệt. Đem hỗn hợp này cho vào tẩm ướp với thịt trâu đã sơ chế ở trên, trộn đều tay để gia vị được thấm đều vào từng miếng thịt.

Thịt bò gác bếp có màu hồng đỏ đẹp mắt cùng mùi thơm hấp dẫn

Thịt bò gác bếp có màu hồng đỏ đẹp mắt cùng mùi thơm hấp dẫn

Thời gian cho công đoạn tẩm ướp khoảng 1-2 giờ để đảm bảo từng thớ thịt đều thấm gia vị. Lúc này bạn bắt đầu công đoạn hun và sấy thịt. Nếu như theo quy trình chuẩn của người Tây Bắc khi họ sẽ đem đi gác bếp, để cho thịt chín bằng hơi lửa và khói trong nhiều tháng dài. Nhưng ở những gia đình thành phố không có điều kiện gác bếp thì bạn có thể chọn hình thức sấy khô bằng lo vi sóng.

Trong quá trình sấy khô thịt bằng lò vi sóng thì bạn cần thực hiện việc lật mặt thịt cũng như thấm bớt nước tiết ra để thịt nhanh khô hơn. Tùy theo sở thích của từng gia đình để bạn sấy khô ở các mức độ khác nhau.

Thành phẩm thịt gác bếp được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh trong 6-8 tháng mà hương vị vẫn giữ nguyên.

Khi ăn chỉ cần đem hấp nóng hoặc quay nóng cho mềm là được. Món ăn này lại càng đặc biệt thơm ngon hơn khi chấm cùng chẳm chéo. Và để biết thêm về cách làm chẩm chéo chấm thịt trâu gác bếp thì hãy theo dõi nội dung bài trước đã được chúng tôi chia sẻ.

Cách làm thịt bò – thịt trâu gác bếp không quá khó nhưng cần sự tỉ mỉ và thời gian. Nên nếu không có thời gian để chuẩn bị món ăn này thì hãy đến cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc chúng tôi để mua nhé. 

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Địa Chỉ Liên Hệ

DMCA.com Protection Status

Vietnam 79.2% Vietnam
Reserved 11.2% Reserved
United States 4.7% USA
France 2.0% France
000364026
Hôm nay: 76
Yesterday: 208
Tuần này: 868
Last Week: 1,335
Tháng này: 2,599
Last Month: 5,632

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

Chat với chúng tôi