xoi-nep-nuong-xoi-ngu-sac-amthuctaybacvn
xoi-nep-nương-duoc-dong-tui-1kg-tai-am-thuctaybacvn
XOI-NEP-NUONG-GAO-DUOC-NGAM-VOI-LA-CAY-TRONG-RUNG
xoi-neáp-nuong-tim--phai-co-la-cay-nay-amthuctaybacvn
xoi-nep---nuong--ngu-sac-dc--tao--ra-bang-loai-hoa--nay--tai-amthuctaybacvn
XOI-TIM-NEP-NUONG-CUA-AMTHUCTAYBACVN
xoi-nep-nuong-voi-mau-tim-dac-trung-cua-taybac

Xôi Nếp Nương Tây Bắc

90.000 ₫
85.000 ₫
Nếu có dịp về miền Tây Bắc thưởng thức các món ngon thì anh chị nên một lần ghé để thưởng thức đặc sản Tây Bắc, có nhiều món ăn ngon nổi tiếng nhất. Món xôi nếp nương là một trong những món ăn đặc trưng đặc sắt của người dân cùng này.
Xôi được Hút Chân Không lót lá rong túi 1Kg có tặng kèm Muối Vừng, Xôi Tím 85k/1kg Xôi Ngũ Sắc 95k/1kg được nhuộm bắng lá rừng và hoa tự nhiên chỉ có ở Tây Bắc. Trước khi ăn xôi bạn hấp lại cho nóng ăn sẽ ngon hơn CAM KẾT SẢN PHẨM CHUẨN CỦA BÀ CON TÂY BẮC
Muốn Được SỈ Hặc Làm NPP Liên Hệ ZaLo/FB SĐT: 0362257369 - 0946451190
Đặt Trước
Chi tiết

XÔI NẾP NƯƠNG TÂY BẮC | TÚI 1KG

Nhắc đến đặc sản xôi thì vẫn chưa món nào địch lại được xôi nếp nương thơm, bùi, ngọt, dẻo hơn hẳn. Muốn đồ được nếp nương ngon cũng cần có bí quyết đó!

 Xôi ngũ sắc nếp nương hoàn toàn từ tự nhiên

Xôi ngũ sắc nếp nương hoàn toàn từ tự nhiên

Xôi nếp nương có gì khác nếp thường?

Trong khi nếp thường hạt thường bé, dài thì nếp nương hạt to, tròn, căng mây mẩy. Nếp phơi chưa già có màu trắng trong, thường là nếp vụ mới, được nắng phơi già rồi thì sẽ có màu trắng đục.
Xôi nếp nương nổi tiếng nhất phải kể đến dân tộc Thái. Món này được làm rất công phu, xôi đồ trong chỗ gỗ đặc biệt được người Thái chế riêng cho món nếp nương. Nhờ chõ này mà xôi chín bằng hơi nước rất đều, dù mềm, dẻo nhưng vẫn ngọt bùi vị sữa, lại chẳng hề may mảy dính tay. Người Thái còn pha thêm các loại rau, củ, thảo dược, để 1 đĩa xôi hội đủ cả ngũ sắc xanh, tím, đỏ, trắng, vàng, cực kỳ bắt mắt!. Đặc Sản Tây Bắc

 Gạo nếp nương được ngâm và xôi băng chõ của người Tây Bắc

Gạo nếp nương được ngâm và xôi băng chõ của người Tây Bắc

Xôi nếp nương phải đồ tới 2 lần sau khi đã trải ra để nguội, kỳ công đến thế mới có được 1 nắm xôi ngon!

Ở giữa đồng bằng phải đồ thế nào mới có được xôi nếp nương ngon như người Thái?

Bạn lựa nếp nương, loại nếp Điện Biên thường sẽ cho xôi ngon nhất, đem ngâm 5 – 6 tiếng với nước lã (không pha nước ấm). Mùa lạnh thì ngâm 6 – 8 tiếng. Lưu ý cho nước ngập gạo nhiều 1 chút để gạo có không gian nở ra.
Gạo nếp vớt ra đem xóc thêm chút muối cho thêm đậm đà trước khi đem đồ.

Các loại hoa để nhuộm xôi ngũ sắc hoàn toàn từ tự nhiên không hóa chất

Các loại hoa để nhuộm xôi ngũ sắc hoàn toàn từ tự nhiên không hóa chất

Nếu bạn có chõ gỗ đồ xôi thì tốt, xôi sẽ thơm hơn, bằng không dùng tạm chõ nhôm, inox, bí quá thì đành dùng nồi cơm điện. Đợi nước sôi thì đặt chõ lên, đồ chừng 25 – 30 phút, đến khi xôi bắt đầu tỏa hương thơm thì bạn thử xem xôi mềm, dẻo ra chưa.
Thấy xôi vừa chín tới rồi lấy chõ ra, đánh xôi tơi lên, để chừng 5 phút cho bớt hơi nóng rồi bỏ sang rá/ rổ nhỏ (không được dùng những vật không thoát hơi như bát, hộp đâu nhé bạn), có thể dàn xôi ra 1 chút cho xôi đều và dễ thoát khí.

Để 1 lúc cho xôi nguội thì bỏ lại vào cho, tiếp tục đồ cho xôi chín đều, bây giờ mới xới ra để thưởng thức.

Thưởng thức xôi nếp nương thế nào cho chuẩn?

Xôi nếp nương người Thái hay dùng chung với cá nướng, thịt nướng. Xôi bùi bùi, thơm dẻo, còn ấm sực ăn chung với thịt tươi, ngậy, thơm lừng vị hạt mắc khén cay cay, quyện với vị gừng, sả, ớt, đượm lửa than hồng, dân dã nhưng hơn hết thảy cao lương mỹ vị.

Loai cây  tự nhiên đun lấy nước để ngâm gạo làm xôi tím

Loai cây  tự nhiên đun lấy nước để ngâm gạo làm xôi tím

Ở Hà Nội, nếu bạn muốn thưởng thức nếp nương chuẩn vị, nếp trắng ngần được nhuộm màu vàng mỡ gà nhàn nhạt mỡ màng, thơm phưng phức, dùng tay nắm ăn dẻo, mềm mà không hề dính tay lấy 1 hạt thì tìm đến Ẩm Thực Tây Bắc Số 8 Ngõ 788 Cạnh Chung Cư 789 Đường Mỹ Đình 2 - Phường Mỹ Đình 2- Nam Từ Liêm - Hà Nội LH : 0362257369 - 0946451190 cam kết với sản phẩm ngon chuẩn Tây Băc

Nhận xét

Sản phẩm này chưa có đánh giá.