ban ner webbbb

Linh hồn của những mâm cơm hàng ngày của người dân tộc Thái Tây Bắc

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Trong mâm cơm của người dân tộc Thái Tây Bắc có một món chấm được coi là “linh hồn” của bữa ăn đó chính là món “Chẳm chéo Tây Bắc ”. Đối với người Thái, bữa cơm có thể không có thịt, không có cá nhưng không thể không có bát “Chéo” (thuổi Chéo) đặt giữa mâm. Tôi không biết Chéo đã xuất hiện trong mâm cơm người Thái từ khi nào, tôi chỉ nhớ rằng kể từ khi biết ăn cơm món đầu tiên mà mẹ tôi dạy tôi ăn là cơm nắm chấm Chéo. Và rồi tôi đã khám phá ra bí kíp đó. 

Mâm cơm của dân tộc thái tạo nên linh hồn của người dân Tây Bắc

Mâm cơm của dân tộc thái tạo nên linh hồn của người dân Tây Bắc

Thực ra chẳng có bí kíp gì đặc biệt cả, để có được bát Chéo thơm ngon thì nguyên liệu cần chuẩn bị cơ bản gồm có: Ớt khô (hoặc ớt tươi cũng được); tỏi củ; muối và mì chính. Từ nguyên liệu trên ta có thể làm được hai loại Chéo cơ bản: Chéo khô (từ ớt khô nướng) và Chéo ướt (từ ớt tươi nướng). Ở một số vùng khác nhau thì nguyên liệu làm Chéo cũng sẽ khác nhau. Đặc biệt là ở Điện Biên người Thái nơi đây giã Chéo không thể thiếu nguyên liệu đặc biệt là hạt Mắc Khén (một loại hạt tiêu rừng có mùi thơm và vị cay nồng). Nhưng ở quê hương Sơn La của tôi món Chéo lại chỉ có những nguyên liệu đơn giản như tôi đã kể ban đầu thôi, hạt Mắc Khén người ta sẽ tùy từng món ăn hoặc món chấm mà cho vào. 

Thịt Bò gác bếp chuẩn vị của người thái chỉ có tại Ẩm Thực Tây Bắc

 

Thịt Bò gác bếp chuẩn vị của người thái chỉ có tại Ẩm Thực Tây Bắc

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, ớt đã nướng chín thơm, tỏi đã được bóc vỏ thì các nguyên liệu này sẽ được cho vào một chiếc cối (chuyên chỉ để giã chéo) rồi dùng chày giã đều tay đến khi nhuyễn mới cho ra bát. Bình thường như vậy là xong nhưng nếu món Chéo hôm đó để chấm măng ta có thể bỏ vào một hai lá chanh hoặc nếu để chấm thịt thì ta có thể bỏ vào một ít rau mùi giã cùng cho món chấm của mình thơm hơn. Có nhiều người sau khi giã Chéo xong sẽ cho một chút nước canh, nước luộc gà hay nước nguội vào tạo độ sánh cho bát Chéo. Chéo là một tuyệt phẩm vì nó chấm được mọi loại món ăn, ngon nhất chính là chấm đồ luộc (rau luộc, măng luộc, thịt luộc). Ngoài ra loại nước chấm này được kết hợp với thit bò gác bếp Tây Bắc thì không có gì tuyệt vời hơn rồi. Vị dai ngon cuả thịt bò gác bếp hòa quyện với sự thơm ngon của nước chấm sẽ làm nên một vị thơm ngon không gì có thể sánh bằng. Mọi người vẫn hay ăn thịt bò gác bếp với tương ớt nhưng có lẽ dù thế nào đi nữa thì thịt bò mà ăn với chẳm chéo thì mới đúng chuẩn vị của nó được. Hiện nay khi khách hàng mua thịt gác bếp bên chúng tôi sẽ được tặng kèm một gói chẳm chéo chuẩn đúng vị. Khi thưởng thức cùng htitj bò các bạn chỉ cần vắt thêm ít chanh hoặc quất là đã có một bát nước chấm thơm ngon rồi. Ngoài ra chẳm chéo này cũng được chúng tôi bán riêng nếu các bạn có nhu cầu mua riêng thì hãy liên hệ ngay chúng tôi nhé. Một nước chấm siêu ngon của bà con dân tộc.

Thịt  trâu  gác bếp thơm ngon ở TPHCM (Sai Gòn)

Thịt  trâu  gác bếp thơm ngon ở TPHCM (Sai Gòn)

Âm thực Tây Bắc chúng tôi cũng không ngừng phục vụ khách hàng về các mặt hàng thịt khô khác và các đồ khô khác của Tây Bắc trên toàn quốc. Và hiện nay Thit trâu gác bếp tại tphcm để phục vụ khách hàng. Nên khi cần đặt hàng hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng các bạn nhé. Chúng tôi luôn đặt chất lượng sản phẩn lên hàng đầu đêm đến cho khách hàng những mặt hàng ngon và chất lượng nhất

Địa Chỉ Liên Hệ

 

DMCA.com Protection Status

 

 

Vietnam 79.8% Vietnam
Reserved 8.4% Reserved
United States 6.7% USA
000498140
Hôm nay: 180
Yesterday: 370
Tuần này: 180
Last Week: 2,419
Tháng này: 7,806
Last Month: 9,066

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

 

Chỉ Đường Bằng Maps 

 

Chat với chúng tôi