ban ner webbbb

Cách thưởng thức thịt lợn gác bếp chuẩn người Thái

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Trong "kho tàng" ẩm thực phong phú, đa dạng của Tây Bắc một trong những món ăn độc đáo được xem là tinh hoa ẩm thực dân tộc Tây Bắc được xem như linh hồn là thịt gác bếp. Trong đó, “Thịt lợn gác bếp” là món ăn bất kể ai cũng phải thử ít nhất trọn vẹn một lần khi tới đây. Bài viết hôm nay chúng tôi giới thiệu Đặc sản thịt lợn gác bếp Tây Bắc, cách ăn thịt lợn gác bếp chuẩn người Thái và giá cả.

Thịt lợn gác bếp đặc sản truyền thống của dân tộc Thái

Thịt lợn gác bếp đặc sản truyền thống của dân tộc Thái

Đặc sản thịt lợn gác bếp Tây Bắc

Bằng những kinh nghiệm trong cuộc sống đã đúc kết từ bao đời nay của đồng bào, cùng với các gia vị thơm ngon đặc trưng và đôi bàn tay của người phụ nữ khéo léo, người dân tộc Thái đen sống tập trung ở vùng Sơn La - Tây Bắc đã tạo ra những món ăn độc lạ thú vị có hương vị hấp dẫn người ăn lại có tác dụng bảo quản mà không nơi đâu có được sự đậm đà đó. Món ăn thịt lợn gác mang trong mình đầy đủ hòa quyện giữa các hương vị của núi, của rừng đặc biệt là của hồn người con gái Thái đẹp xinh vùng Tây Bắc.

Thịt lợn gác bếp hay còn gọi là thịt hun khói là món ăn được chế biến bằng hình phơi khô trên nền tảng của lửa, mang hương vị cực đậm đà đặc trưng, là món đặc sản, món ăn trân trọng của bà con người Thái vùng Sơn La Tây Bắc. Thịt làm món này thường được làm từ thịt bắp, thăn, phần nạc của con lợn. Sau đó được lọc ra thành từng miếng to, dài, dọc theo thớ. Tiếp đến, các chị em phụ nữ sẽ ướp gia vị bao gồm: muối, mắc khén nhất định phải có nhé, gừng, ớt.

Công đoạn chế biến được thực hiện trên nền tảng là hun bằng khói than củi (nhãn, mít, gỗ cây rừng) lấy trong rừng. Hun khói ở độ cao vừa phải so với ngọn lửa, không để thịt xem cháy cho đến khi miếng thịt khô có màu đen lại; đậm đà và thấm gia vị là lúc có thể thưởng thức, mang ra đĩa thịt lợn gác bếp. Thông thường, đồng bào dân tộc Thái sẽ hun khói khoảng 2 tháng liền thì có thể ăn được những tảng thịt nhỏ, còn những tảng thịt to để cả miếng thì phải để lâu hơn. Khói được hun lên từ gỗ của cây rừng đều có mùi thơm thơm, nồng nồng, ngái ngái ám nhẹ vào miếng thịt, nhưng lại đêm lại một cảm giác cực thú vị, tạo ra những vị rất lạ cho món ăn này khi biết Cách ăn thịt lợn gác bếp.

Món ăn sở hữu hương vị thơm ngon đặc trưng

Món ăn sở hữu hương vị thơm ngon đặc trưng

Cách ăn thịt lợn gác bếp chuẩn vị

cách ăn thịt lợn gác bếp sao cho chuẩn, đúng vị nhất và khiến miếng thịt mềm, ngon, ngọt được các cô gái Thái tự tay chế biến cực tỉ mỉ. Trước đây, thịt lợn gác bếp của người dân tộc Thái thường chỉ được đem ra để mời những người khách quý đến nhà vào những dịp lễ tết. Khi ăn, thịt lợn sẽ được xé bé, nhỏ theo thớ dọc thành các sợi dài, bày lên đĩa hoặc lá trên mâm cỗ, chấm thêm một chút chẳm chéo để tăng thêm đậm đà hoặc đem nấu với các loại rau, hầm điểm thành nhiều món ăn khác nhau. Miếng thịt lợn mỏng, đỏ đỏ đẹp mắt còn nguyên gia vị cay, thơm thơm trên bề mặt, có mùi rất đặc trưng khiến ai cũng mê mẩn. Điều đặc sắc nhất chính là dù bề mặt khô nhưng miếng thịt vẫn mềm và ngọt, cay tê tê với vị gừng, ớt, đầu lưỡi sột soạt thêm vị mắc khén, thơm nồng nhưng không bị hôi hay bị mùi oi khói. 

Cách ăn thịt lợn gác bếp hun khói ngày nay phong phú hơn, hợp với nhiều nhu cầu cũng như mùi vị của đa số người Việt Nam hơn. Miếng thịt được phơi khô sẽ được mang đi hấp hoặc nướng nóng để giã đông nếu để tủ lạnh và tăng thêm phần đậm đà. Sau đó, người ta sẽ dùng chày, búa đem đập dập miếng thịt, sau đó nó sẽ được xé nhỏ. 

Khi ăn nên xé nhỏ miếng thịt, chấm cùng chẩm chéo

Khi ăn nên xé nhỏ miếng thịt, chấm cùng chẩm chéo

Bên trong thì các sợi thịt vẫn đượm màu hồng đậm, đẹp mắt của thịt, thớ dài và đều đều đưa vào miệng dễ dàng, vắt thêm một chút chanh nhẹ nhàng lên những sợi thịt lợn xé nhỏ. Việc ướp gia vị đến tận những thớ dài của thịt nhỏ, thấm vị cay cay, tê tê ngon nơi đầu lưỡi. Nếu chấm thịt lợn gác bếp với chẳm chéo thì sẽ cảm nhận đúng vị dân tộc, rõ vị ngon của thịt. Nhưng với người thành thị thì người ra sẽ dùng thêm với một chút tương ớt. Nhâm nhi miếng thịt lợn thơm ngọt với bát rượu ngô, sắn vào ngày đông thì tuyệt vời. 

Mức giá của sản phẩm thịt lợn gác bếp Tây Bắc

Bạn thắc mắc giá thịt lợn gác bếp là bao nhiêu, có đắt không? Câu trả lời hiện nay giá thịt lợn gác bếp cũng khá cao từ 750 đến 900 nghìn đồng một cân. Nói chung giá này so với giá thịt trâu gác bếp rẻ hơn. Còn bạn hỏi thịt trâu gác bếp giá bao nhiêu? Hãy chờ chúng tôi bổ sung trong các bài viết về thịt trâu tiếp theo nhé. 

Thịt lợn gác bếp hiện nay đã có mặt tại các cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Mời bạn đến mua hàng ngay hôm nay.

Địa Chỉ Liên Hệ

 

DMCA.com Protection Status

 

 

Vietnam 79.9% Vietnam
Reserved 9.3% Reserved
United States 5.9% USA
000445883
Hôm nay: 340
Yesterday: 339
Tuần này: 340
Last Week: 2,460
Tháng này: 5,293
Last Month: 8,473

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

 

Chỉ Đường Bằng Maps 

 

Chat với chúng tôi