ban ner webbbb

Cách làm món thịt gác bếp mang linh hồn Tây Bắc

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Nếu là người yêu thích khám phá và trải nghiệm, chắc chắn bạn đã đến Tây Bắc nhiều lần thì bạn không còn xa lạ gì với những món ăn như cá nướng, nậm pịa, và thịt gác bếp… Trong số đó, thịt gác bếp chắc chắn là món ăn các bạn ấn tượng và mong muốn thưởng thức nhiều nhất. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng với cửa hàng Ẩm thực Tây Bắc tìm hiểu cách chế biến món thịt gác bếp Tây Bắc.

Món thịt gác bếp mang linh hồn Tây Bắc

Món thịt gác bếp mang linh hồn Tây Bắc

Chuẩn bị nguyên liệu

Bước đầu tiên chúng ta cần quan tâm là phần nguyên liệu. Các bạn hãy nhớ các nguyên liệu ngon và đầy đủ khiến món ăn của chúng ta thêm đậm đà và chuẩn vị hơn nhiều.

Đầu tiên bạn hãy ra chợ để mua những miếng thịt tươi ngon nhất từ các con vật như trâu, lợn, bò tùy ý. Với mỗi loại sẽ làm thành món thịt trâu gác bếp, thịt bò gác bếp, thịt lợn gác bếp khác nhau. Nhưng thường để làm thịt gác bếp được ngon như truyền thống thịt trâu gác bếp Sơn La thì nên dùng phần thịt ở các vị trí như 2 đùi sau, 2 cái thịt thăn lưng của con gia súc sẽ giúp thịt được tuyệt vời hơn.

Một số lưu ý: thịt trâu gác bếp Sơn La và thịt bò gác bếp thì số lượng thịt tươi mua cần phải định lượng theo ¼ thịt khô bằng 1 kg thịt tươi. Độ hao và mất nước của thịt trâu và thịt bò thấp hơn nhiều so với thịt lợn nên các bạn có thể yên tâm và cũng được nhiều người sử dụng hơn. Tuy nhiên nếu muốn làm thịt lợn gác bếp ăn trong thời gian ngắn thì vẫn cứ là ổn nhé. Các bạn cũng có thể làm theo sở thích cá nhân

Các gia vị cần chuẩn bị

Đây mới là phần được bạn quan tâm và rất quan trọng. Với mỗi loại thịt khô, thịt gác bếp, thịt hun khói của Tây Bắc gồm một số tỉnh như Điện Biên, Sơn La thì gia vị nó cũng có những thành phần khác nhau, có những gia vị đặc biệt khiến bạn cảm thấy hơi ngỡ ngàng. Bà con dân tộc Thái ở Tây Bắc ở đây không dùng hạt các loại hạt tiêu đơn giản vì trước đây mua bán khó khăn người ta không thể trồng được hạt tiêu. Họ sử dụng một loại gia vị có tính tương đồng đó là dùng mắc khén (Tây Bắc) và hạt dổi (Đông Bắc). Đó chính là những bí quyết cho món thịt hun khói, thịt gác bếp có mùi vị cay cay, nồng nàn và thơm ngon đặc trưng.

Thịt gác bếp thơm nồng, vị ngọt thấm trong từng thớ thịt

Thịt gác bếp thơm nồng, vị ngọt thấm trong từng thớ thịt

Thông thường khi làm thịt trâu gác bếp hoặc thịt bò gác bếp Tây Bắc, người phụ nữ Thải thường dùng muối (chị em cũng có thể thay thế bằng bột canh), ớt được phơi khô và giã thành bột, hạt mắc khén nghiền nhỏ, có thể cho thêm hạt dổi giã nhỏ và thêm chút gừng tươi giã nhỏ vắt lấy nước để tốt hơn cho việc khử mùi.

Đối với thịt lợn hun khói, gác bếp: Vẫn các loại như trên nhưng lưu ý không nên dùng gừng, cũng có thể cho thêm chút hành khô cho thơm ngon.

Cách làm thịt gác bếp đơn giản 

Bước 1: Sử dụng dao sắc cắt thịt thành các miếng dọc theo thớ

Bước 2: Băm nhỏ các gia vị và trộn đều với nhau. Tuyệt đối không sử dụng các gia vị có nước. 

Bước 3: Ước gia vị bao gồm cả mắc khén trong thịt. Thời gian từ 30 đến 60 phút. Để gia vị được ngấm đều. 

Bước 4: Đem sấy thịt trên bếp lửa từ 5 – 7 ngày. Có thể đem kết hợp phơi nắng gắt để thịt ráo rồi sấy thịt trên bếp lửa. 

Điểm lưu ý của việc sấy thịt là tiêu chuẩn của thành phẩm là miếng thịt không bị cháy đen, vì thế các anh chị chú ý việc sử dụng lửa, nên để thịt ở cách ngọn lửa từ 70 đến 1 mét. Khi thịt đã ráo, việc hun thịt phải canh lửa, đảm bảo lửa nhỏ vừa phải, nhưng đủ độ nóng làm khô thịt. 

Tẩm ướp thịt với đầy đủ các loại gia vị

Tẩm ướp thịt với đầy đủ các loại gia vị

Bước 5: Tiến hành hấp thịt bằng nối cách thủy. Việc hấp thịt sẽ diễn ra trong vòng 1 tiếng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đây cũng là cách để bảo quản thịt được tốt hơn. 

Các lưu ý khi chế biến thịt gác bếp Tây Bắc

Các sản phẩm nướng dân tộc Thái đặc trưng luôn có gia vị là hạt mắc khén, chính vì thế, các bạn cần tìm mua hạt này cho các món ăn dân tộc và thịt gác bếp. Loại hạt mắc khén dù hơi có vị cay đầu lưỡi nhưng sẽ khiến bạn cảm thấy cuộc đời đầy đủ các vị hơn. Mắc khén cũng khiến món ăn thêm dậy mùi. Nếu bạn chưa biết về cách sử dụng và Cách dùng mác khén cho các món ăn dân tộc Thái hay món ăn cuộc sống hàng ngày thì có thể tìm hiểu ngay tại trang web của cửa hàng Ẩm thực Tây Bắc. Cách dùng mác khén trong các mòn ăn dân tộc cũng khá dễ làm và có thể áp dụng được ngay. 

Cửa hàng Ẩm thực Tây Bắc hiện có các món gia vị đặc trưng Tây Bắc như mác khén, hạt dổi, các loại thịt đặc sản như thịt gác bếp Tây Bắc. Chúng tôi sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn, có chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mang đến hương vị ngọt ngào dành cho bạn và gia đình trong các bữa ăn.

Địa Chỉ Liên Hệ

 

DMCA.com Protection Status

 

 

Vietnam 79.8% Vietnam
Reserved 8.4% Reserved
United States 6.7% USA
000498134
Hôm nay: 174
Yesterday: 370
Tuần này: 174
Last Week: 2,419
Tháng này: 7,800
Last Month: 9,066

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

 

Chỉ Đường Bằng Maps 

 

Chat với chúng tôi