ban ner webbbb

Thịt gác bếp Tây Bắc món ăn chơi ngày Tết

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Với bản sắc văn hóa dân tộc Tây Bắc độc đáo với nhiều món ăn tuyệt vời thì đến Tây Bắc bạn không thể không nhắc đến món ăn ngon, độc lạ là thịt gác bếp. Người ta thường dùng thịt gác bếp món ăn chơi ngày Tết trong các dịp quan trọng khác nhau. Mời các bạn cùng theo chân cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc tìm hiểu món ngon này hôm nay. 

Thịt bò gác bếp – Món đặc sản được nhiều người yêu thích

Thịt bò gác bếp – Món đặc sản được nhiều người yêu thích

Thịt gác bếp thơm ngon đặc sản dân tộc Thái 

Vời mục đích là sử dụng sản phẩm với thời gian dài hơn, thơm ngon hơn, người dân tộc Thái Tây Bắc đã nghĩ ra phương pháp chế biến cực kỳ độc đáo mà lại ngon và thơm phức. Đó là cách làm thịt gác bếp. Đặc trưng của loại sản phẩm thịt gác bếp là miếng thịt khô nhưng không hề bị cứng, ăn vẫn có vị ngọt, thơm. 

Để làm món ăn này, người dân tộc Thái ngày xưa thường làm bằng các loại thịt trâu, bò. Bởi vì cả năm làm lụng vất vả, người dân mới mổ bò, mổ trâu ăn tết. Nhưng ăn không thể hết lại không có đồ bảo quản nên cần phải sử dụng sản phẩm khô, hun khói. Thịt bò gác bếp và thịt trâu gác bếp từ đó đi vào đời sống văn hóa của người tộc Thái đen ở Sơn La và Điện Biên ăn vào dịp lễ tết hay ngày có khách quý. Người Thái cực kỳ tôn trọng và mến khách nên đem món đặt sản thịt gác bếp đến mời người khách quý.

Cách chế biến thịt gác bếp chuẩn Tây Bắc

Thịt gác bếp được chế biến phổ thông theo hình thức hun khói, thịt chín và ám khói từ từ đảm bảo cho sản phẩm bay hơi dần dần không bị thiu nhưng vẫn có độ ngon và an toàn. Thịt bò gác bếp Sơn La, trâu gác bếp, lợn gác bếp Tây Bắc hiện nay vẫn được hun khói theo phương thức truyền thống tuy nhiên đã được giản tiện, không phải chờ thời gian hun khói đến vài tháng như những bà, chị người Thái làm trước đây. 

Thịt bò gác bếp Sơn la, lợn gác bếp sau khi mua về, sẽ được thái miếng to bằng bàn tay, dày từ 4 đến 5 cm. Thịt được để ráo, không được đem thịt đi rửa nếu không sẽ bị hỏng và không đảm bảo an toàn. Nếu rửa bạn phải dùng giấy thấm để lau khô bề mặt thịt, sao cho không còn một giọt nước nào. Thịt sau đó được ướp với các gia vị như muối, mì chính, hạt tiêu, mắc khén một loại gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc, ớt khô đã nghiền nhỏ, chút xả và gừng được thái nhỏ. Bạn ướp thịt từ 30 đến 1 tiếng để thịt ngấm đều. Đối với loại thịt thì có thể lưu ý thái theo thớ dọc để sau này sẽ không bị cứng. Tiếp theo là hun thịt dưới than củi gỗ, ưu tiên các loại gỗ có mùi thơm, gỗ nhãn, gỗ cây đinh hương… Để đảm bảo an toàn thực phẩm, sau khi hun khô bạn hãy hấp chín thịt bò gác bếp sơn la nhé. 

Thịt trâu gác bếp có thớ dài, màu đẹp mắt

Thịt trâu gác bếp có thớ dài, màu đẹp mắt

Thịt trâu gác bếp Điện Biên, thịt bò gác bếp Sơn La cũng tương tự cách ướp và hun khói như nhau. Các sản phẩm thịt bò, thịt lợn gác bếp sau khi được hun và hấp đủ tiêu chuẩn sẽ được đem thưởng thức. 

Thưởng thức thịt gác bếp đậm đà vào các ngày tết

Là một món đặc sản, Thịt trâu gác bếp Điện Biên, thịt bò gác bếp, lợn gác bếp được thưởng thức vào những ngày đặc biệt. Hiện nay, đây được coi là món ăn chơi cực kì xịn để mời bạn bè vào các dịp quan trọng, làm quà biếu ngày lễ Tết.

Thưởng thức hương vị đậm đà ngon, ngọn, nồng, ngái nhẹ của một miếng thịt trâu gác bếp thì bạn không còn phải suy nghĩ vào ngày Tết se lạnh. Theo cách ăn ngon mà cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc được các khách hàng gợi ý thì bạn hãy đập dập miếng thịt, đem rưới một chút nước cốt chanh, xe sợi và chấm tương ớt thì quả thật tuyệt vời để trở thành món ăn chơi vui mồm, ngọt thịt ngày Tết. 

Thịt gác bếp là món ngon nhâm nhi trong ngày Tết

Thịt gác bếp là món ngon nhâm nhi trong ngày Tết

Cửa hàng Ẩm thực Tây Bắc chuyên các sản phẩm thịt gác bếp 

Ở tại cửa hàng Ẩm thực Tây Bắc chúng tôi cung cấp tất cả các loại thịt gác bếp: bò gác bếp sơn la, thịt trâu gác bếp điện biên, thịt lợn gác bếp… và nhiều món đặc sản Tây Bắc khác. Sản phẩm thịt gác bếp Tây Bắc được cửa hàng chế biến sản xuất theo phương thức khép kín, đảm bảo nguồn gốc thịt đầy đủ, rõ ràng, được kiểm tra đúng quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm. Các sản phẩm thịt gác bếp Tây Bắc được đóng gói và hút chân không, có hướng dẫn sử dụng củ thể, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Đặc biệt an toàn để bạn thưởng thức vào những ngày Tết ấm áp, chiêu đãi những vị khách quý, làm quà biếu sang, xịn. 

Những sản phẩm này được cửa hàng Ẩm thức Tây Bắc bán với giá cả phải chăng, cạnh tranh và cam kết chất lượng, kính mời quý khách hàng mua sắm và thưởng thức.

Địa Chỉ Liên Hệ

 

DMCA.com Protection Status

 

 

Vietnam 80.0% Vietnam
Reserved 7.6% Reserved
United States 7.3% USA
000547655
Hôm nay: 42
Yesterday: 646
Tuần này: 2,700
Last Week: 4,426
Tháng này: 21,217
Last Month: 14,175

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

 

Chỉ Đường Bằng Maps 

 

Chat với chúng tôi