ban ner webbbb

Cách làm thịt trâu gác bếp đơn giản, đậm chất Tây Bắc

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Tây Bắc là mảnh đất nên thơ, dung bị, tráng lệ và có đôi phần bí ẩn, độc đáo. Nhắc đến miền rẻo cao, người ra thường nhắc đến những mùa hoa đẹp đến nao lòng, những thửa ruộng bậc thang vàng óng ảnh hay chinh phục “tứ đại đỉnh đèo” huyền thoại. Bên cạnh tất cả những vẻ đẹp của thiên nhiên ấy thì Tây Bắc còn sở hữu nét văn hóa ẩm thực độc đáo với nhiều món ăn, và không thể không kể đến thịt trâu gác bếp.

Thịt trâu tươi rói được chuẩn bị để làm món thịt gác bếp

Thịt trâu tươi rói được chuẩn bị để làm món thịt gác bếp

Thịt trâu gác bếp và cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn bị Tây Bắc đã khá nổi tiếng trong ẩm thực vùng cao nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung. Vậy món này có gì đặc biệt khiến thực khách mê mẩn đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về món ăn trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Thịt trâu gác bếp là một món ăn đặc sản truyền thống của người dân ở Tây Bắc. Món ăn này có hương vị thơm ngon, ngọt ngọt, dai dai, cay cay, là sự kết hợp hài hòa của nhiều loại gia vị. Hương vị giản dị và nồng đượm của món thịt trâu gác bếp khiến cho thực khách dù chỉ nếm thử một lần cũng không thể nào quên được. Bạn yêu thích món ăn này, vậy đã biết được Cách làm thịt trâu gác bếp đơn giản chuẩn vị hay chưa? Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết cho bạn:

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp

- Thịt trâu: 1kg (nên chọn phần thịt bắp, ít gân, ít mỡ, thớ thịt dài…)

- Hạt mắc khén: 100 gram

- Gia vị: Gồm có muối, sả, gừng, ớt, đường, tỏi…

Hướng dẫn cách chọn thịt trâu tươi ngon

Để món ăn được ngon nhất thì nguyên liệu thịt trâu cũng phải đảm bảo chất lượng, nó cũng được xem yếu tố quyết định chất lượng của món ăn này. Khi chọn thịt trâu, bạn nên chọn thịt của những con trâu khỏe mạnh, được nuôi thả hoàn toàn tự nhiên ở các sườn núi. Như thế thịt mới săn chắc, dai và thơm ngon hơn.

Bên cạnh đó, phần thịt được chọn để chế biến món thịt trâu gác bếp phải là phần thịt bắp đùi. Phần thịt này thường nạc, ít gần, không có nhiều bạc nhạc. Như vậy thành phẩm có được sẽ ngon hơn, thớ thịt đẹp hơn và dễ xé hơn.

Cách làm thịt trâu gác bếp đậm vị đúng chuẩn Tây Bắc

Cách làm thịt trâu gác bếp đơn giản thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Thịt trâu sau khi đã chọn được thì đem đi rửa sạch, để thịt cho khô ráo nước. Đem thịt đi thái dọc thớ thành những miếng lớn với kích thước dài chừng 20cm, rộng 7-8cm và dày khoảng 5cm. 

Thịt trâu được thái thành miếng lớn

Thịt trâu được thái thành miếng lớn

- Gia vị sau khi chuẩn bị thì đem ớt đi nướng, sau đó cho ớt, muối, tiêu, hạt mắc khén, hạt dổi, gừng… vào băm nhỏ hoặc giã nhuyễn. Lúc này bạn đã có hỗn hợp các loại gia vị sền sệt.

Bước 2: Công đoạn tẩm ướp gia vị cho thịt trâu

Đem phần hỗn hợp gia vị vừa chuẩn bị tẩm ướp phần thịt trâu đã sơ chế ở trên. Trộn đều thịt với các loại gia vị, tẩm ướp đến 2 mặt, bóp đều tay cho gia vị thấm đều vào thịt. Thời gian cho công đoạn tẩm ướp kéo dài khoảng 1 - 2 tiếng cho từng miếng thịt trâu ngấm đều gia vị. 

Bước 3: Tiến hành sấy khô thịt trâu

Thịt sau khi tẩm ướp xong sẽ được xiên lại vào các que tre với khoảng cách đều nhau rồi đem đi gác bếp. Khoảng cách giữa bếp lửa và xiên thịt là khoảng 1m, để thịt có thể chín đều từ ngoài vào trong.

Trong thời gian hun thịt trâu, bạn cần đảm bảo duy trì độ nóng của bếp lửa, bên cạnh đó cũng canh thời gian để lật mặt thịt, đảm bảo cho thịt sẽ chín đều. 

Sau khoảng 1 tháng sấy thịt bạn sẽ có được thành phẩm thịt trâu gác bếp thơm ngon, chuẩn hương vị của Tây Bắc.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp

Khi có được thành phẩm thịt trâu gác bếp bạn có thể bảo quản tự nhiên bằng cách tiếp tục treo lên gác bếp và sử dụng dần. Với người miền xuôi, bạn có thể chọn cách bảo quản bằng việc cho vào ngăn đá của tủ lạnh, với cách này bạn có thể bảo quản được từ 6-8 tháng. Trước khi ăn bạn bỏ thịt ra khỏi tủ và quay nóng bằng lò vi sóng chừng 1 phút.

Thịt trâu gác bếp ăn cùng chấm chéo

Thịt trâu gác bếp ăn cùng chấm chéo

Món thịt trâu gác bếp có hương vị thơm ngon của các loại nguyên liệu, sự kết hợp của vị ngòn ngọt, dai dai từ thịt trâu đến hương thơm nồng của gia vị rừng, cái hăng hăng của khói bếp… khiến món ăn trở nên đặc biệt hơn. Chấm thịt trâu gác bếp cùng chẩm chéo hay tương ớt để dậy vị cho món ăn.

Thịt trâu gác bếp là một món đặc sản nổi tiếng của Tây Bắc, thế nhưng không phải ai cũng có cơ hội đặt chân đến mảnh đất này để thưởng thức món ăn. Vì thế với những hướng dẫn cách làm thịt trâu gác bếp đơn giản được chúng tôi nhắc đến đã giúp bạn dễ dàng chuẩn bị món ngon này cho cả gia đình. Chắc chắn nếu tiến hành theo đúng hướng dẫn thì bạn sẽ có được thành phần ngon đậm đà, chuẩn vị Tây Bắc. 

Ngoài ra nếu không không tự tin để thể hiện thì bạn có thể tìm mua sản phẩm ở nhiều cửa hàng bán đặc sản Tây Bắc tại Hà Nội. Trong đó mua hàng tại Ẩm Thực Tây Bắc sẽ khiến cho người dùng thực sự yên tâm bởi chất lượng tốt cùng mức giá ưu đãi. Hiện nay cửa hàng đang bán sản phẩm thịt trâu gác bếp với gián 430.000 đồng/ túi 500gr và 850.000 đồng/ 1kg. Bên cạnh đó mua Da Trâu Muối chua cũng đang rất được ưa chuộng.

Mời bạn ghé đến mua hàng ngay hôm nay nhé.

Địa Chỉ Liên Hệ

 

DMCA.com Protection Status

 

 

Vietnam 80.3% Vietnam
United States 7.7% USA
Reserved 6.8% Reserved
000623400
Hôm nay: 241
Yesterday: 278
Tuần này: 1,145
Last Week: 1,774
Tháng này: 1,638
Last Month: 8,046

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

 

Chỉ Đường Bằng Maps 

 

Chat với chúng tôi