Điểm mặt những loại gia vị “đệ nhất” của Tây Bắc

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 
Viết bởi amthuctaybac Chuyên mục: Tin tức

Gia vị của Tây Bắc ngày càng được nhiều thực khác biết đến bởi sự mới mẻ, độc đáo và vô cùng an toàn. Không giống như những loại gia vị tiêu, tỏi, hành, ớt… khác, những thứ gia vị của Tây Bắc đều được lấy từ tận trong rừng sâu, hoàn toàn tự nhiên. Nó cũng được xem như món quà quý giá mà núi rừng ban tặng cho đồng bào dân tộc ở rẻo cao Tây Bắc.

Món ăn chấm cùng chẩm chéo sẽ thơm ngon hơn hẳn

Món ăn chấm cùng chẩm chéo sẽ thơm ngon hơn hẳn

Với hương vị độc đáo và riêng biệt, những loại gia vị Tây Bắc thực sự khiến người thưởng thức bất ngờ. Những cái tên thú vị như mắc khén, hạt dổi, chẳm chéo hay hạt hồi, quế… sẽ góp phần khiến cho món ăn của bạn thêm hấp dẫn. Ở nội dung bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về những loại gia vị đệ nhất của vùng núi rừng Tây Bắc nhé.

Tây bắc là vùng đất sinh sống của các đồng bào dân tộc thiểu số, họ có văn hóa ẩm thực độc đáo với những món ngon khó cưỡng. Du khách phương xa đến thăm mảnh đất này cũng khá tò mò về các món đặc sản hảo hạng mang hương vị riêng biệt của núi rừng. Góp phần không nhỏ để tạo ra hương vị độc đáo ấy chính là nhờ các loại gia vị rừng. Sau đây chúng tôi sẽ điểm tên một số loại gia vị đặc trưng nhất:

Chẳm chéo Tây Bắc

Món chấm chẳm chéo là sự kết hợp hài hòa của nhiều loại gia vị Tây Bắc được lấy từ trên rừng. Cái khiến cho món chấm này trở nên đặc biệt chính là hạt mắc khén, loại quả này mang đến hương thơm dịu chiến cho món chấm dậy mùi hơn, đậm đà hơn.

Để làm ra thứ gia vị chấm mang tên “Chẩm chéo” này, người ta sử dụng ớt nướng lên cho thơm, hạt mắc khén nướng trên than củi, cùng một số loại gia vị khác… Sau đó chúng được giã nhuyễn tạo thành một thứ nước chấm sền sệt, chấm món gì cũng ngon. Với người Thái, các món ăn mà không có chấm chéo thì như mất đi linh hồn, khiến hương vị không được trọn vẹn. Vì thế mà trong mâm cơm của đồng bào dân tộc luôn không thể thiếu một bát gia vị chấm chẩm chéo.

Mắc khén – “Hạt tiêu” thượng hạng của núi rừng

Cây mắc khén là một loại cây thuộc họ hồi, có hương thơm và tinh dầu. Với người dân ở Tây Bắc thì mắc khén đã trở thành “đệ nhất” gia vị, là thứ không thể thiếu trong các món ăn của bà con đồng bào dân tộc. Hằng năm cứ đến dịp tháng 11 là người ta lại đi thu hoạch quả mắc khén để về chế biến. Quả mắc khén tươi có hương thơm đậm đà, song không thể bảo quản và sử dụng lâu được. Vì thế người ta đã lựa chọn cách treo lên gác bếp cho khô và để dành sử dụng được quanh năm.

Khi quả mắc khén khô sẽ tự động tách vỏ, để lộ ra phần hạt Mắc khén Tây Bắc đen nhánh, nom khá hấp dẫn. Các món ăn của người dân ở Tây Bắc sẽ kém ngon đi vài phần nếu thiếu đi thứ gia vị này, vì thế mà hầu hết các món ăn ở đây đều có sự xuất hiện của loại hạt này. Người ta thường sử dụng mắc khén để ướp cho các món nướng, cho các món thịt gác bếp đặc sản… Hương mắc khén thơm thơm, cay cay khiến cho món ăn của bạn thêm phần lạ miệng, có được hương vị độc đáo không lẫn đi đâu được.

Mắc khén ướp thịt trâu gác bếp sẽ giúp món ăn đặc sắc hơn

Mắc khén ướp thịt trâu gác bếp sẽ giúp món ăn đặc sắc hơn

Mắc mật

Mắc mật cũng được xem là một loại gia vị núi rừng vô cùng nổi tiếng, được sử dụng trong những nhiều món ăn của bà con dân tộc ở Tây Bắc. Đây là một loại cây thân gỗ, người ta có thể sử dụng cả lá non lẫn quả để làm gia vị cho món ăn. Cây mắc mật thích hợp phát triển ở những nơi có khí hậu ôn hòa, lượng mưa lớn. Loại cây này ra hoa vào dịp tháng 4-5 và kết quả vào tháng 6-7, sản phẩm xuất hiện ở các buổi chợ phiên để bà con dễ dàng mua sắm. 

Mắc mật có vị chua thanh, hương thơm nhè nhẹ, hơi có chút ngầy ngậy cứ khiến người dùng lưu luyến mãi hương vị của nó. Những món ăn có sự kết hợp của gia vị này đều trở nên thơm ngon, độc đáo hơn rất nhiều lần. Bạn có thể sử dụng mắc mật cho các món như: kho thịt, nướng thịt, ninh chân giò…

Hạt dổi rừng cực kỳ thơm, mang hương vị núi rừng

Hạt dổi rừng cực kỳ thơm, mang hương vị núi rừng

Hạt dổi rừng

Cùng với mắc khén, Hạt dổi rừng là một loại gia vị đặc biệt của Tây Bắc với danh xưng “vàng đen” nơi rừng núi. Sự kết hợp của hạt dổi cùng các nguyên liệu đã tạo nên mùi vị đặc trưng, thơm ngon cho mọi món ăn. Hiện nay có 2 loại hạt dổi là hạt dổi to và hạt dổi nhỏ; trong đó hạt dổi rừng là loại nhỏ hơn, có mùi thơm đặc biệt hơn. Hạt dổi rừng cực kỳ thơm, nhưng khi chế biến bạn nên dùng một lượng vừa đủ để tránh bị đắng và món ăn bị mùi hăng nồng lấn át mất đi vị ngon.

Tìm mua gia vị Tây Bắc ở đâu?

Hiện nay các loại gia vị rừng ngày càng được thực khách ưa chuộng và tìm mua. Các sản phẩm cũng được nhà phân phối vận chuyển xuống miền xuôi để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Để mua các loại gia vị này mời bạn ghé đến cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc để lựa chọn mua hàng ngay hôm nay nhé.