ban ner webbbb

Cách thưởng thức các món thịt gác bếp đúng điệu

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Nhắc đến đặc sản của người dùng vùng núi cao Tây Bắc có lẽ ai cũng nghĩ đến món thịt gác bếp. Món ăn có vị ngòn ngọt, dai dai, hòa quyện trong hương thơm nồng nàn, vị cay cay của của các loại gia vị. Một điều đặc biệt khiến cho món ăn này làm thực khách mê mẩn chính là cái mùi khói bếp cứ quẩn quanh trong từng thớ thịt khi bạn thưởng thức.

Xé nhỏ miếng thịt trâu gác bếp và thưởng thức

Xé nhỏ miếng thịt trâu gác bếp và thưởng thức

Thịt gác bếp tuy ngon nhưng lại khá cứng và dài, vì thế bạn phải có cách ăn đúng điệu để có thể cảm nhận trọn vẹn được hương vị của nó. Vậy cách ăn món thịt trâu gác bếp, thịt lợn, thịt bò gác bếp… như thế nào mới đúng? Cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung này trong bài viết dưới đây nhé.

Cách ăn thịt gác bếp truyền thống

Với người dân tộc Thái ở Tây bắc, khi thưởng thức món thịt gác bếp họ sẽ ăn theo đúng kiểu truyền thống. Trước khi ăn họ sẽ vui miếng thịt gác bếp vào tro nóng, để chừng 15 đến 20 phút cho thịt móng mềm thì đem ra thưởng thức. Xé nhỏ từng thớ thịt, chấm cùng với chẩm chéo là bạn đã có một bữa ăn thịnh soạn.

Thịt gác bếp xé nhỏ và thưởng thức

Đây là cách ăn món thịt trâu gác bếp đơn giản và nhanh gọn nhất. Bởi vốn dĩ thịt gác bếp đã được treo trong bếp hàng tháng trời, nó đã chín hoàn toàn và bảo quản được rất lâu nên thì thích ăn bạn có thể trực tiếp xé nhỏ ra và “chén”. Để thưởng thức ngay món ngon này thì đầu tiên bạn cần bỏ túi thịt gác bếp ra khỏi tủ lạnh. Để rã đông trong khoảng 30 phút, lúc này bạn có thể xé nhỏ thanh thịt trâu ra và sử dụng mà không cần thêm công đoạn chế biến cầu kỳ nào khác. 

Nhưng như đã nói, thịt gác bếp vốn khô và cứng, bạn cần biết cách xé để thưởng thức món ăn được ngon hơn nhé. Hoặc có một cách giúp bạn dễ dàng xé thịt hơn đó là sau khi rã đông, bạn dùng chày đập dập miếng thịt trâu ra, lúc này việc xé thịt đã đơn giản hơn rất nhiều.

Chế biến thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng

Cách chế biến này phù hợp với các gia đình ở thành phố khi muốn thưởng thức thịt gác bếp một cách nhanh chóng, nóng hổi. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, nhanh chóng, bạn chỉ cần cho miếng thịt gác bếp đã nhúng qua nước vào lò vi sóng, quay ở nhiệt độ khoảng 600w trong 2-3 phút. Lúc này bạn đã có được miếng thịt gác bếp nóng hổi, thơm phức mùi gia vị.

Làm mềm và nóng miếng thịt gác bếp bằng lò vi sóng

Làm mềm và nóng miếng thịt gác bếp bằng lò vi sóng

Hấp thịt trâu gác bếp cách thủy

Nếu nhà bạn không có lò vi sóng thì có thể chuyển sang cách hấp cách thủy để làm nóng thịt trâu gác bếp. Bạn chó thịt gác bếp vào giá đựng của nồi cơm điện hoặc xửng hấp và tiến hành công đoạn hấp thịt gác bếp. Miếng thịt trâu thơm nức mũi, nóng hôi hổi sẽ là thành phẩm bạn có được sau công đoạn chế biến này. Xé từng miếng thịt ra và thưởng thức ngay thôi nào.

Xào thịt trâu gác bếp 

Nếu như coi đây là món ăn chơi thì bạn chỉ cần xé ra và đánh chén là xong. Nếu có thể thì pha thêm chút nước chấm để thịt gác bếp thêm đậm đã thì lại càng hấp dẫn hơn. Tuy nhiên nếu để sử dụng như một món ăn cơm thì bạn có thể đem thịt gác bếp đi xào. Một nguyên liệu khá tuyệt để kết hợp với thịt gác bếp chính là măng rừng. Bạn cho thịt vào đảo đều, sau đó cho măng vào xào chung, nêm nếm gia vị vừa ăn là có được một món mặn vô cùng đưa cơm.

thịt gac bep cham voi chăm cheo ngon tuyet voi

Thịt gác bếp chấm cùng chẩm chéo thì ngon hết nấc

Cách pha nước chấm thịt trâu gác bếp

Thịt gác bếp có thể thưởng thức đơn thuần nhưng nếu có được nước chấm ngon nữa thì món ăn sẽ dàng thêm đậm đã. Có thể nói các loại nước chấm độc đáo của Tây Bắc chính là linh hồn của món ăn, giúp cho các món thêm trọn vị. Có nhiều cách làm nước chấm cho thịt gác bếp nhưng tuyệt vời nhất có lẽ vẫn là chẩm chéo. Nước chấm chấm chéo kết hợp với một chút chanh sẽ khiến cho thịt trâu thêm dậy vị, mang đúng chuẩn hương vị, bản sắc của núi rừng Tây Bắc.

Sẽ thật tuyệt vời nếu như trong những ngày Tết được ngồi quây quần bên bạn bè, người thân thưởng thức món thịt trâu gác bếp trứ danh này. Hãy thử qua món ăn này một lần nhé, biết đâu bạn sẽ mê mẩn nó ngay từ lần đầu thưởng thức.

Ngoài ra để tìm hiểu thêm Cách chế biến thịt lợn gác bếp, mời bạn hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Địa Chỉ Liên Hệ

 

DMCA.com Protection Status

 

 

Vietnam 79.8% Vietnam
Reserved 8.8% Reserved
United States 6.4% USA
000472304
Hôm nay: 173
Yesterday: 309
Tuần này: 1,895
Last Week: 2,178
Tháng này: 173
Last Month: 9,488

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

 

Chỉ Đường Bằng Maps 

 

Chat với chúng tôi