ban ner webbbb

Cá Gác Bếp – Đặc sản truyền thống của người Tây Bắc

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Bạn đã từng một lần đặt chân đến Tây Bắc để chiêm ngưỡng thiên nhiên hùng vĩ nơi rẻo cao Tây Bắc, tận hưởng cái không khí se se lạnh của vùng cao, hòa mình vào không khí sôi nổi của phiên chợ tình… Hay được thưởng thức những món ăn mang phong vị Tây Bắc như thịt trâu gác bếp, cơm lam…

Ngoài những món đặc sản nổi tiếng trên thì cá gác bếp cũng là món ăn truyền thống của đồng bào nơi đây mà được các thực khách vô cùng yêu thích.

Cá Gác Bếp – Đặc sản truyền thống của người Tây Bắc

Cá Gác Bếp – Đặc sản truyền thống của người Tây Bắc

Để tìm hiểu đầy đủ hơn các thông tin về món ăn này cũng như tư vấn cho bạn địa chỉ mua hàng uy tín nhất mời bạn theo dõi ngay nội dung dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mua hàng cần thiết để bạn chọn được sản phẩm hàng chuẩn với giá ưu đãi.

Cá Gác Bếp – Đặc sản truyền thống của người Tây Bắc

Cá gác bếp bắt nguồn từ đâu?

Trước đây, bà con dân tộc thường có thói quen săn bắt cá, thú rừng các loại về để sử dụng trong gia đình. Và khi bắt được số lượng quá nhiều, không thể chế biến hết ngay nên họ đã nghĩ ra cách treo các lên gác bếp để dùng dần. Đến nay, dù cuộc sống đã trở nên hiện đại và tiện nghi hơn nhưng bà con vẫn giữ cách bảo quản thực phẩm theo lối truyền thống này. Và cũng nhờ đó mà thực khách miền xuôi lại có cơ hội thưởng thức một món ăn ngon mang đậm cái chất của núi rừng.

Trong tiếng Thái, cá gác bếp còn được gọi với cái tên là “Pa Giảng”, nó được xem là món đặc sản hảo hạng của người Tây Bắc với hương vị thơm ngon độc đáo không lẫn đi đâu được. Hiện nay ngoài làm để phục vụ bà con đồng bào thì cá gác bếp còn được phân phối xuống miền xuôi phục vụ thực khách mọi miền đất nước. Để Ăn Cá Gác Bếp tại Hà Nội bạn có thể đến nhiều cửa hàng uy tín.

Theo đánh giá, cá gác bếp là món ăn mang đến giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho người sử dụng. Một số công dụng nổi bật nhất mà món ăn đem đến:

- Hàm lượng Omega 3 có trong cá sẽ giúp làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, phòng các bệnh liên quan đến tim mạch.

- Ăn cá thường xuyên cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp ngăn ngừa đau tim và đột quỵ ở người cao tuổi.

- Lượng axit béo omega-3 có trong cá giúp cải thiện thị lực

- Giảm tối đa nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa, ung thư vòm họng, ung thư tuyến tụy và ung thư ruột kết.

- Đem đến sức sống cho làn da nhờ thành phần cá có chứa omega-3, vitamin A, vitamin B và protein.

Chọn những con cá tươi ngon cho món cá gác bếp

Chọn những con cá tươi ngon cho món cá gác bếp 

Cách chế biến món cá gác bếp của đồng bào Thái

Để có thể làm ra được món cá gác bếp chuẩn vị Tây Bắc thì bạn cần trải qua các bước công phu và tỉ mỉ. Từng công đoạn cần được thực hiện theo đúng công thức.

Khâu đầu tiên trong cách chế biến món ăn này chính là chọn cá, cá được chọn phải là những con cá to, chắc thịt, ưu tiên những loại không có hoặc ít xương nhất. Nên chọn cá suối, cá sông để thịt cá ngon nhất, còn nếu là cá nuôi thì nên chọn loại nuôi tự nhiên, không sử dụng thức ăn tăng trọng vì thịt cá bị bở và nhiều mỡ.

Sau khi đã có được cá đạt tiêu chuẩn thì bạn tiến hành sơ chế cá, loại bỏ mang cá, ruột cá… Khi mổ bạn nên chọn mổ phía lưng để hình thức của thành phẩm được đẹp mắt. Khi sơ chế xong thì rửa qua với nước sạch, hạn chế rửa nhiều lần khiến cá không còn vị ngọt tự nhiên và bị tanh.

Tiếp đến là công đoạn tẩm ướp gia vị, đây là bước làm nên hương vị cho món ăn này. Các loại gia vị được sử dụng để tẩm ướp gồm có: hạt mắc khén, hạt dổi rừng, muối, ớt, rượu gạo… Băm nhuyễn các loại gia vị sau đó tẩm ướp đều 2 mặt cá, bụng cá. Để chừng 1-2 giờ để gia vị thấm đều vào cá.

Cá gác bếp có màu vàng ruộm đẹp mắt

Cá gác bếp có màu vàng ruộm đẹp mắt

Sau công đoạn tẩm ướp, cá sẽ được đem đi gác bếp để sấy khô. Hun khói là công đoạn cuối cùng quyết định thành bại của món ăn này. Vì thế khi thực hiện đòi hỏi là người có kinh nghiệm, tỉ mỉ, cẩn trọng để đảm bảo cá sẽ được chín đều từ ngoài vào trong, phần bên trong vẫn giữ được độ mềm ẩm. Bà con đồng bào sử dụng củi chắc hoặc bã mía để sấy khô cá.

Vì thế món ăn có được hương vị độc đáo, là sự hòa quyện hài hòa của nhiều vị, từ cay, ngọt, hăng hăng, ngái ngái… Chính điều này đã làm nên sự ấn tượng cho món cá gác bếp, làm nên phong vị riêng cho ẩm thực Tây Bắc.

Mua cá gác bếp Tây Bắc ở đâu?

Nếu không có dịp đến Tây Bắc để mua các gác bếp của bà con đồng bào thì bạn có thể đến cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc để chọn mua hàng. Tại đây chúng tôi bán đa dạng các sản phẩm là đặc sản vùng cao như: cá gác bếp Tây Bắc, Thịt Lợn Gác Bếp, sản vật rừng… với chất lượng cùng mức giá ưu đãi, phải chăng.

Hãy đến cửa hàng chúng tôi để chọn mua hàng ngay hôm nay.

Địa Chỉ Liên Hệ

 

DMCA.com Protection Status

 

 

Vietnam 79.9% Vietnam
Reserved 9.3% Reserved
United States 5.9% USA
000445888
Hôm nay: 345
Yesterday: 339
Tuần này: 345
Last Week: 2,460
Tháng này: 5,298
Last Month: 8,473

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

 

Chỉ Đường Bằng Maps 

 

Chat với chúng tôi