ban ner webbbb

Những món ăn trong ngày tết của người Thái

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

 Tết Nguyên Đán là một ngày hội cổ truyền lâu đời có phạm vi mở rộng, náo nhiệt nhất của đất nước ta nói chung và của dân tộc Thái nói riêng. Tương truyền tết của người Thái thường nhằm tổng kết một vụ mùa bội thu, tưởng nhớ những người đã khuất cũng như cầu khấn các vị thần Nước, thần Đất, thần Sấm, thần Mưa… để cầu mưa thuận gió hòa, tạo ra nhiều của cải.

Người ta quan niệm, tết là dịp để đoàn tụ, cho nên mỗi khi dịp tết đến những người con dân tộc Thái cũng giống như các dân tộc khác đều hướng về quê hương, nhưng với người Thái họ thường thích sự tụ tập đông người, những lễ hội đặc sắc mang đậm bản sắc dân tộc được tổ chức từ trước tết nên luôn tạo cho mọi người một không khí vui vẻ, rộn ràng.

Những món ăn có trong dịp tết cổ truyền

Những món ăn có trong dịp tết cổ truyền

Cũng như các dân tộc khác, dân tộc Thái cũng có những phong tục tập quán riêng trong những ngày này. Thông thường người Thái thường chuẩn bị các thực phẩm trước tết khoảng 1 tuần đối với các đồ ăn tươi sống, còn những đồ khô thì trước tết khoảng 1 tháng bao gồm: thịt trâu, thịt bò, thịt lợn gác bếp, lạp xưởng…

Nhắc đến thịt trâu, thịt bò gác bếp đây là những loại thức ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình dân tộc Thái. Với những gia vị có sẵn, nhiều hương vị như: mắc khén, hạt dổi,…người ta kết hợp một cách khéo léo để tạo nên một hương vị rất đặc biệt.

Để làm thịt trâu, thịt bò, thịt lợn gác bếp khâu đầu tiên và quan trọng nhất chính là lực chọn nguyên liệu. Người Thái thường lựa chọn những loại thịt thăn của những con trâu, con bò được chăn thả tự nhiên và được nuôi khoảng 2 – 3 năm. Đây là thời kỳ trưởng thành của trâu, bò thịt rất săn chắc, tươi ngon. Để giữ được vị ngon của thịt, người ta thường thái thịt thành các miếng to để khi sấy vẫn giữ nguyên được vị ngọt của thịt.

Thịt trâu, thịt bò gác bếp những món ăn không thể thiếu

Thịt trâu, thịt bò gác bếp những món ăn không thể thiếu

Ngoài những món phải chuẩn bị cần thời gian thì trong mâm cơm ngày tết của người Thái có thêm các món khác như: cá xôi, cá nướng,…. Thông thường những món ăn này thường được chế biến bởi bàn tay khéo léo của những người con dân tộc. Cá được đánh bắt từ dòng sông Đà kết hợp với những gia vị có sẵn như: gừng, xả, rau thơm, Hạt mắc khén, hạt dổi…, đảm bảo hương vị tự nhiên và tươi ngon nhất mà không bất kỳ nơi nào có được.

Vùng núi rừng Tây Bắc nói chung và các dân tộc ở đây nói riêng còn đặc biệt nổi tiếng với những sản vật tự nhiên được thiên nhiên ban tặng như: Măng trúc, măng đắng, măng tre,…. các loại rau rừng được hái trong rừng hay các nương rẫy. Những loại măng và rau mọc tự nhiên không lẫn tạp chất, được chuẩn bị sẵn với những hương liệu đơn giản như: tỏi, riềng, muối, mì chính… kết hợp với nhau tạo nên sự hòa quyện mang đậm dấu ấn của vùng quê.

Nét văn hóa, ẩm thực đặc sắc của dân tộc Thái

Nét văn hóa, ẩm thực đặc sắc của dân tộc Thái

Mỗi vùng miền đều có những văn hóa, phong tục và đặc sản riêng. Với mỗi dịp đặc biệt như tết cổ truyền thì những nét văn hóa này đều được thể hiện một cách rõ nét, đặc biệt trong bữa cơm tất niên của mỗi gia đình. Ngoài những món ăn đặc trưng, quen thuộc như: thịt gà, xôi, bánh chưng, nem rán,… thì trong bữa cơm của người dân tộc Thái luôn luôn có thêm những món ăn đặc biệt khác như: thịt trâu hoặc thịt bò, thịt lợn gác bếp; canh măng, rau nộm…. Đây là nét văn hóa mà chắc hẳn không ai có thể xóa nhòa, đây cũng là sự biểu thị của niềm tự hào đối với quê hương, sự gắn bó của đời sống và con người nơi vùng núi rừng Tây Bắc giàu tình yêu quê hương đất nước.

Địa Chỉ Liên Hệ

 

DMCA.com Protection Status

 

 

Vietnam 79.9% Vietnam
Reserved 9.3% Reserved
United States 5.9% USA
000445885
Hôm nay: 342
Yesterday: 339
Tuần này: 342
Last Week: 2,460
Tháng này: 5,295
Last Month: 8,473

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

 

Chỉ Đường Bằng Maps 

 

Chat với chúng tôi