ban ner webbbb

Những gia vị đặc trưng của Tây Bắc

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Nhắc đến vùng Tây Bắc, chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều nghĩ đến một vùng núi rừng với những nguồn lợi tự nhiên đặc sản và phong phú. Đây cũng là nơi sinh sôi những loại đặc sản tự nhiên như: măng, ong, rau rừng, các loại gỗ quý,… cũng chính vì vậy ở Tây Bắc người ta có thể tìm thấy những loại sản vật mà không phải ở nơi đâu cũng có được.

Đặc biệt ở Tây Bắc do địa hình cũng như nguồn tự nhiên sẵn có nên những loại cây cối ở đây cũng trở thành những loại gia vị rất độc đáo và đặc biệt, để hiểu thêm về Những gia vị đặc trưng của Tây Bắc xin mời các bạn tham khảo bài viết này.

Hạt dổi rừng

Hạt dổi rừng

Để kể đến các loại gia vị đặc biệt có ở Tây Bắc thì hạt dổi chính là một loại gia vị như vậy. Hạt dổi được xem như là 1 trong 2 loại gia vị độc của ẩm thực Tây Bắc. Hạt dổi có mùi thơm không quá nồng nhưng rất đặc trưng khó tả. Từ xưa đến nay người dân tộc Thái ở Tây Bắc thường sử dụng hạt dổi làm gia vị chấm, và gia vị ướp các món ăn như thịt bò/trâu/lợn khô, hoặc các món như lạp xưởng, cá nướng.

Ngoài ra, có khá nhiều món đun nấu cực kì hợp với hạt dổi, ví như món canh xương bò. Người Tây Bắc sau khi thu hoạch về sẽ sơ chế qua để loại bỏ vị hăng, sau đó ninh với sương bò. Bằng cách thêm hạt dổi vào canh đã khiến món canh trở nên đậm đà hơn. Cách dùng hạt dổi cũng rất đơn giản, sau khi phơi khô sau đó nướng trên than hồng trong khoảng thời gian ngắn, hạt dổi sẽ nở căng ra, mùi thơm bốc lên ngào ngạt, rồi mới đem giã nhỏ ra để sử dụng.

Nhắc đến gia vị Tây Bắc thì không thể không nhắc đến hạt mắc khén, một trong hai hạt được xem như là “Đệ nhất gia vị Tây Bắc”, người ta thường ví hạt mắc khén như một loại tiêu rừng của người dân tộc miền núi. Mắc khén thuộc họ hồi, có tinh dầu và hương thơm, làm nên loại gia vị đậm đà không thể thiếu trong bữa ăn đồng bào miền Tây Bắc.

Hạt mắc khén “Đệ nhất gia vị Tây Bắc”

Hạt mắc khén “Đệ nhất gia vị Tây Bắc”

Hạt mắc khén thường được sử dụng khi khô, phải rang cho vàng ươm, sau đó để nguội và xay thành bột mịn mới có thể dùng được. Mắc khén thường được dùng để chấm các loại thức ăn chín như thịt, cá hoặc chấm cùng xôi nếp nương, nhưng để được gọi là phù hợp nhất thì là ướp với các loại món nướng mới làm dậy lên hương vị tuyệt hảo của nó.

Những món nướng có thể kể như pa pỉnh tộp, thịt lợn nướng, thịt trâu/thịt bò gác bếp chắc chắn một khi đã thưởng thức thì không ai có thể quên được hương vị rất đặc trưng cay cay, thơm thơm của loại gia vị này.

Đối với người Tây Bắc, thì việc kết hợp các loại gia vị với nhau đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc biệt, cho nên một thức chấm được gọi là chẳm chéo ra đời. Chẳm chéo (hay chẩm chéo) cũng là một thứ gia vị tuyệt ngon, mang đậm nét đặc trưng nơi đây, dùng để chấm những loại thức ăn hàng ngày. Chính vì vậy chẳm chéo là một thức chấm quen thuộc trong bữa ăn của người Thái, được chế biến khá đơn giản từ các nguyên liệu: muối, tỏi, ớt, rau thơm và một loại gia vị không thể thiếu là mắc khén.

Chẳm chéo một loại thức chấm tuyệt vời

Chẳm chéo một loại thức chấm tuyệt vời

Món chẳm chéo với mùi thơm của các loại rau thơm giã hoặc xay nhỏ, vị cay của những quả ớt nướng hòa quyện cùng mùi của tỏi tạo, thêm chút vị đặc trưng của mắc khén sẽ đem đến một sự hấp dẫn không phải ở đâu cũng có được.

Người ta thường chia chẳm chéo thành hai loại chẳm chéo ướt và chẳm chéo khô. Đối với Cách pha chẳm chéo khô cũng không quá khác biệt như chẳm chéo ướt nhưng để bảo quản được lâu hơn người ta thường không sử dụng rau thơm cho chẳm chéo khô, chũng chính vì vậy tạo nên hương vị khác biệt cho 2 loại chẳm chéo này.

Ngoài mắc khén, hạt dổi và chẳm chéo thì ở Tây Bắc còn có những hương liệu khác như: quế, lá mắc mật,… cũng góp phần tạo nên những món ăn đầy đủ hương vị và màu sắc, trở thành đặc sản gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây.

Địa Chỉ Liên Hệ

 

DMCA.com Protection Status

 

 

Vietnam 80.3% Vietnam
United States 7.6% USA
Reserved 6.9% Reserved
000609900
Hôm nay: 112
Yesterday: 285
Tuần này: 954
Last Week: 2,061
Tháng này: 4,918
Last Month: 8,425

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

 

Chỉ Đường Bằng Maps 

 

Chat với chúng tôi