ban ner webbbb

Món pả pỉnh tộp đặc sản người Thái Tây Bắc

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Pả Pỉnh Tộp là món ăn đặc sản của người Thái vùng Tây Bắc, các vùng như: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu là những nơi chế biến được món này ngon và đặc sắc nhất. Món pả pỉnh tộp đặc sản người Thái Tây Bắc có hương vị rất ngon, bên trong món ăn này cũng có ý nghĩa rất đặc biệt.

Pả theo tiếng Thái có nghĩa là “cá”; pỉnh tộp có nghĩa là “ nướng khô”, nướng cho ráo nước. Pả Pỉnh Tộp được chế biến khi con cá đã mổ bỏ hết nội tạng, sau đó gập lại để nướng, cho nên thường được làm từ những con cá suối, cá chép, cá trôi, cá trắm… sống ở vùng lòng hồ sông Đà hay được nuôi ở ao, hồ tại các bản làng.

Để làm món pả pỉnh tộp ngoài việc kỹ lưỡng trong khâu chế biến thì việc chọn nguyên liệu cũng là một yếu tố quan trọng để món ăn trở nên ngon và đúng hương vị.

Món pả pỉnh tộp đặc sản chỉ có ở Tây Bắc

Món pả pỉnh tộp đặc sản chỉ có ở Tây Bắc

Nguyên liệu làm cá nướng Pa Pỉnh Tộp

Cá chép (cá rô, cá trắm): 1 con

Hành củ

Hành lá

Rau húng

Sả

Ớt

Gừng

Bột giềng

Thính gạo

Gia vị: Hạt mắc khén, muối, mì chính, bột canh

Nhắm Rượu Hang Chú với pả pỉnh tộp thơm ngon, hấp dẫn.

Tùy theo khẩu vị và số lượng người ăn mà các nguyên liệu được chuẩn bị sao cho phù hợp. Với việc chọn nguyên liệu thì không có công thức nào cụ thể mà được tìm kiếm và chuẩn bị sao cho đúng với hương vị người dùng.

Pả Pỉnh Tộp bán tại Ẩm thực Tây Bắc

Pả Pỉnh Tộp bán tại Ẩm thực Tây Bắc

Cách làm món cá nướng mắc khén Pả Pỉnh Tộp

Đầu tiên là công đoạn sơ chế nguyên liệu. Băm nhuyễn gừng, sả, ớt, hành củ, hành lá, rau thơm sau đó trộn đều cùng muối, mì chính, bột canh, mắc khén thành hỗn hợp. Tiếp đến làm sạch vảy rồi mổ cá. Thông thường khi làm món pả pỉnh tộp người đồng bào thường mổ cá dọc theo sống lưng để cá dễ gập úp lại. Cách mổ này cũng đơn giản hơn và tránh gây vỡ mật của cá làm đắng món ăn. Sau khi rạch mổ cá thì dùng dao săc xẻ dọc từ phần đầu cá đến đuôi. Loại bỏ phần ruột cá phải khéo léo để không phải rửa lại bằng nước sạch tránh làm mất đi vị ngọt của cá. Ở nhiều nơi người ta thường khía trên mình cá, nhưng với món cá này thì không nên, bởi như vậy khi nướng sẽ khiến mất đi lơp thịt bên ngoài cá.

Lưu ý khi mổ cá: Phải lựa chọn dao thật sắc để tránh bị thịt cá bị nát.

Tiếp theo là đến quy trình ướp cá. Sau khi mổ cá, ướp cùng với gừng, sả, ớt, hành củ, hành lá, hạt mắc khén các loại gia vị như hỗn hợp đã chuẩn bị ở trên. Xoa nhẹ nhàng gia vị từ trong ra ngoài để gia vị ngấm đều vào mình cá, còn thừa gia vị thì để luôn ở bụng cá, như vậy khi nướng sẽ thơm hơn và không lãng phí gia vị.

 Pả Pỉnh Tộp được tẩm ướp các loại gia vị của Tây Bắc

Pả Pỉnh Tộp được tẩm ướp các loại gia vị của Tây Bắc

Tiếp đến là công đoạn nướng cá. Khi cá được ướp xong thì gập đôi mình cá làm sao để gia vị bên trong bụng cá không bị rơi ra, gập theo chiều ngang lại và kẹp bằng các thanh tre hoặc kẹp bằng vỉ. Sau đó đem nướng trên than củi đã nóng. Khi thấy cá thơm, da cá đã vàng thì cá đã chín rồi.

Lưu ý khi nướng cá: Bạn nên để lửa than vừa đều và nhỏ để cá được chín đều và ngấm, tránh cá bị cháy mà bên trong vẫn còn chưa chín.

Cuối cùng, sau khi nướng xong bạn đã có thể bày cá lên đĩa, cá có thể ăn theo nhiều cách, có thể chặt cá thành từng khúc hoặc ăn luôn nguyên con và xé bằng tay. Chấm với chẳm chéo hoặc muối ớt, tương ớt đều rất là ngon. Bạn có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời này với các loại rượu của Tây Bắc như: rượu mận, rượu táo mèo, mua rượu cần Hòa Bình….

Địa Chỉ Liên Hệ

 

DMCA.com Protection Status

 

 

Vietnam 80.3% Vietnam
United States 7.5% USA
Reserved 7.2% Reserved
000586319
Hôm nay: 262
Yesterday: 255
Tuần này: 1,933
Last Week: 1,988
Tháng này: 6,292
Last Month: 5,748

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

 

Chỉ Đường Bằng Maps 

 

Chat với chúng tôi