ban ner webbbb

Những nét độc đáo trong kiến trúc nhà ở của người Thái

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Người Thái hay còn được biết đến là dân tộc Thái, một trong những dân tộc có nhiều nét đặc biệt về văn hóa cũng như phong tục tập quán. Cũng như các dân tộc khác người Thái cũng có những kiến trúc riêng về nơi ở, nhờ sự linh hoạt và nét truyền thống lâu đời, người Thái đã xây dựng lên một hệ thống kiến trúc đồ sộ và đẹp mắt gọi là nhà sàn.

Để hiểu rõ hơn về Những nét độc đáo trong kiến trúc nhà ở của người Thái bạn hãy cùng tham khảo bài viết này nhé.

Do đặc điểm sống trong vùng rừng núi từ xưa, người Thái thường chọn vị trí cao ráo, thoáng mát để làm nhà. Trong thiết kế, xây dựng nhà sàn truyền thống người Thái nhằm để tránh những loại thú dữ, nên xây dựng sàn nhà cao hơn hẳn so với mặt đất, các cột trụ được dựng lên một cách chắc chắn bằng các loại gỗ quý.

Nhà sàn của người Thái

Nhà sàn của người Thái

Tùy theo địa hình và thiết kế mà số bậc thang từ mặt đất đến nền nhà sàn mà người ta có thể bố trí sao cho phù hợp, tổ tiên người Thái từ để số bậc cầu thang là 5 bậc; ngày nay thì đã có sự biến đổi lên 7 bậc, 9 bậc; cửa sổ và cửa đi lại bao giờ cũng là 5 hoặc 7; số đòn tay trên mái nhà sàn có rất nhiều nhưng số lượng đòn tay ở hai mái không bao giờ bằng nhau. Số gian trong nhà cũng luôn là số lẻ.

Theo thiết kế thông thường nhà sàn gồm 2 mái phẳng hình chữ nhật, 2 mái cong hình cánh quạt che 2 phía đầu hồi, nhìn từ trên cao xuống thì mái nhà có hình dáng giống mai con rùa. Trên cửa, song cửa, cửa sổ được trang trí bằng nhiều họa tiết điêu khắc tinh xảo; người Thái với thẩm mĩ đặc biệt thường làm lan can xung quanh sàn, trước cửa nhà bằng những thanh gỗ hình quả trám tạo cho ngôi nhà có dáng vẻ vừa trang nhã, đẹp mắt vừa chắc chắn vừa phù hợp với tâm linh.

Mua Thịt trâu gác bếp Hà Nội đúng chuẩn vị người Thái tại amthuctaybac.vn.

Theo quan niệm của người Thái cổ thì dù ngôi nhà lớn cỡ nào, bao nhiêu gian thì trong xây dựng cũng không dùng đến một chiếc đinh hay mẩu sắt mà chỉ đơn thuần cấu trúc bởi nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên như gỗ, tre, vầu. Nhưng hiện nay để kế thừa điều đó cũng như để cấu trúc được đẹp mắt và chắc chắn hơn, người Thái đã sử dụng đinh, sắt trong quá trình xây dựng.

Nhà sàn được cải tiến đẹp mắt

Nhà sàn được cải tiến đẹp mắt

Người Thái dùng những đòn dầm xuyên suốt qua các lỗ đục của các cột. Do có sự cân đối, tính toán chắc chắn nên dù có vẻ thô sơ nhưng các ngôi nhà sàn lại rất chắc chắn, có thể chống chọi với gió, bão. Vì thế, với môi trường tự nhiên như hiện tại, nhiều ngôi nhà sàn tồn tại từ đời này qua đời khác, thậm chí có thể lên đến 40-50 năm.

Giữa 2 hàng cột chính chạy song song trong nhà sàn là khoảng không gian rộng dành cho sinh hoạt chung. Trong nhà chưa có con dâu thì sau gian ngủ của chủ nhà, gian ngủ của con cái theo thứ tự từ lớn đến bé, từ nam đến nữ; vợ chồng con gái và con rể ở gian cuối cùng. Mỗi gian ngủ được phân chia một cách tương đối, ngăn khoảng cách bằng những chiếc màn bằng vải chàm màu đen.

cac mon an cua nguoi tay bac amthuctaybacvn

Đặc sản của người Thái Tây Bắc

Thưởng thức các món ăn từ Thịt trâu Tươi mua tại Hà Nội thơm ngon, nhiều hương vị.

Khu vực gầm sàn là một khoảng không gian rộng với nhiều tiện ích. Trước đây gầm sàn là nơi nhốt gia súc, gia cầm còn hiện nay thì gầm sàn thường để thóc, lúa, nông sản; cất giữ phương tiện đi lại; làm sân chơi cho trẻ em và để khung cửi dệt vải…

Ngày nay, do sự giao thoa của văn hóa, nhà sàn cũng đã được biến đổi khá nhiều. Ở những nơi phát triển như thị trấn, thị tứ… người ta đã cải tiến phần gầm sàn thành những kiến trúc xây dựng bằng gạch ngói, chia phòng như dân tộc kinh. Cũng chính vì vậy đã tạo nên những nét rất đặc biệt, sự đa dạng trong sinh hoạt của người Thái.

Địa Chỉ Liên Hệ

 

DMCA.com Protection Status

 

 

Vietnam 80.3% Vietnam
United States 7.5% USA
Reserved 7.0% Reserved
000596537
Hôm nay: 198
Yesterday: 277
Tuần này: 994
Last Week: 1,798
Tháng này: 7,672
Last Month: 8,838

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

 

Chỉ Đường Bằng Maps 

 

Chat với chúng tôi