ban ner webbbb

Những loại gia vị đặc biệt chỉ có ở Tây Bắc

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Gia vị Tây Bắc là một trong những điểm đặc biệt và thú vị của vùng núi cao Tây Bắc. Người ta biết đến các loại gia vị này với những yếu tố như: gia vị sạch, thơm, vị đặc biệt,… Chính vì vậy, không chỉ ở Tây Bắc mà ở những nơi khác gia vị Tây Bắc cũng được săn đón và sử dụng thường xuyên. Qua bài viết này chúng ta hãy tìm hiểu xem Những loại gia vị đặc biệt chỉ có ở Tây Bắc là gì nhé.

Đầu tiên, món gia vị được nhiều người biết đến nhất chính là mắc khén. Nói đến Tây Bắc, hạt mắc khén chính là 1 loại gia vị không thể thiếu trong các bữa cơm hàng ngày. Mắc khén có mùi thơm rất đặc trưng, khi ăn có vị hơi cay nhưng khác với hạt tiêu, mắc khén được thu hái từ tự nhiên nên mùi thơm rất nồng đậm, ngửi 1 lần nhớ mãi về sau.

Một số món phổ biến nhất đó là thịt trâu gác bếp, lạp xưởng, thịt lợn sấy, cá suối hấp, gà đồi hầm… Hạt mắc khén sẽ được ướp tươi hoặc sao qua, giã nhỏ, chúng được ướp như một loại gia vị để chế biến nên những món ăn đặc sắc.

Những loại gia vị đặc biệt có ở Tây Bắc

Những loại gia vị đặc biệt có ở Tây Bắc

Ngoài ra, bạn cũng có thấy mắc khén trong các món chấm như chẳm chéo dùng để ăn kèm với các món luộc. Không có gì ngạc nhiên nếu như bạn thấy mắc khén được treo trên gác bếp của các gia đình đồng bào dân tộc Thái, Mường Tây Bắc. Điều đáng nói là loại cây này hoàn toàn mọc tự nhiên ở trong rừng mà không mất công nuôi trồng, hoàn toàn hữu cơ và có lợi cho sức khỏe.

Gia vị thứ hai được nhắc đến đặc biệt không kém mắc khén chính là hạt dổi. Hạt dổi là loại hạt có mùi thơm vô cùng hấp dẫn và quyến rũ, thơm hơn mắc khén hạt tiêu nhiều. Hạt dổi có kích thước bằng đầu ngón tay út, thơm từ hạt cho tới vỏ làm ngây ngất lòng người. Nhưng hạt dổi khá kén người ăn, bởi không phải ai cũng ngửi được mùi của loại hạt thú vị này.

Hạt dổi quý hiếm hơn so với mắc khén. Việc tìm khiếm được hạt dổi phục vụ cho người tiêu dùng cũng khó hơn so với những loại gia vị khác. Nếu như hạt dổi tự trồng sẽ không được thơm ngon bằng cây hoang ở trong rừng. Chính vì thế mà mua Hạt dổi rừng cũng đắt hơn rất nhiều so với mắc khén và các loại gia vị khác.

Mắc khén, hạt dổi, mắc mật được nhiều người ưa chuộng

Mắc khén, hạt dổi, mắc mật được nhiều người ưa chuộng

Cách ăn hạt dổi tương đối khác với mắc khén, nếu mắc khén có thể dùng được luôn sau khi giã ra thì hạt dổi lại phải sao lên hoặc được sử dụng bằng cách nướng với than hồng, người ta thường cho hạt dổi vào bát than, thổi cho chín đều và dậy mùi hương. Sau đó bỏ ra giã nhỏ, như vậy ướp hay dùng làm nước chấm mới thơm ngon.

Một trong những loái lá được sử dụng trong các món nướng đặc trưng của Tây Bắc chính là lá mắc mật. Mắc mật là một loại cây mà vừa dùng được quả vừa dùng được lá. Lá mắc mật có màu xanh lá cây, nhìn khá tươi, mùi thơm. Lá mắc mật thường được dùng hầm với thịt hay với thịt nướng. Một số vùng như ở Lạng Sơn có món vịt quay mắc mật vô cùng ngon miệng và độc đáo.

Các món ăn kết hợp với các loại gia vị Tây Bắc cũng rất thơm ngon, hấp dẫn

Các món ăn kết hợp với các loại gia vị Tây Bắc cũng rất thơm ngon, hấp dẫn

Lá mắc mật ở Tây Bắc cây không cao nên rất tiện trong quá trình thu hái, chế biến lá mắc mật cũng rất đơn giản, nếu ai thích mùi hơi hắc của lá thì nên giã nhỏ ướp vào thịt còn nếu không thích thì giữ nguyên lá cây ướp lại với thịt, như vậy sẽ có mùi thơm của lá mắc mật hòa với vị ngọt của thịt, không kén người ăn.

Để mua được những loại gia vị Tây Bắc này, bạn nên chọn tại các cửa hàng và địa chỉ uy tín như amthuctaybac.vn. Đây là những địa chỉ tin cậy giúp bạn có được những lựa chọn thông minh cho các món ăn của gia đình. Và cũng là nơi để bạn có thể tham khảo được những cách ăn các loại đặc sản thú vị như cách xé thịt trâu gác bếp.

Địa Chỉ Liên Hệ

 

DMCA.com Protection Status

 

 

Vietnam 80.6% Vietnam
United States 8.0% USA
Reserved 6.2% Reserved
000677679
Hôm nay: 429
Yesterday: 522
Tuần này: 951
Last Week: 1,638
Tháng này: 8,467
Last Month: 9,683

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

 

Chỉ Đường Bằng Maps 

 

Chat với chúng tôi