ban ner webbbb

Đến Tây Bắc phải ăn lạp xưởng gác bếp

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Ở Tây Bắc bất kỳ ai khi đã đến đây đều không thể quên được những món ăn đặc biệt mang đậm hơi thở của núi rừng. Với Tây Bắc các món ăn đều rất nhiều gia vị và có cách chế biến rất thú vị, đặc sắc mà không thể lẫn với bất kỳ đâu. Một trong những món ăn không thể bỏ qua chính là món lạp xưởng gác bếp, người ta thường nói Đến Tây Bắc phải ăn lạp xưởng gác bếp mới là Tây Bắc.

Thông thường, món lạp xưởng gác bếp được chế biến từ các nguyên liệu rất đơn giản, việc chọn nguyên liệu cũng là yếu tố quyết định tạo thành món ăn này.

Nguyên liệu chính của món lạp xưởng gác bếp là thịt lợn và ruột non của lợn. Ngoài nguyên liệu chính từ thịt lợn băm nhỏ, người ta cần có những loại gia vị không thể thiếu như: gừng, ớt, rượu trắng, đường, muối, hành khô và đặc biệt không thể thiếu món gia vị trứ danh đặc sản Tây Bắc- hạt mắc khén.

Các nguyên liệu chính để làm lạp xưởng

Các nguyên liệu chính để làm lạp xưởng

Lòng non phải chọn loại dày, dai bởi sau khi xử lý khử mùi và làm sạch thì lòng lợn sẽ bị mỏng đi rất nhiều, cho nên chọn lòng lợn để nhồi thịt phải đúng loại lòng ngon, dai.

Để làm nhân lạp xưởng gác bếp người ta chọn loại thịt nửa nạc nửa mỡ. Bởi nạc nhiều, lạp xưởng sẽ khô, xác, mỡ nhiều, lạp xưởng sẽ nhão, ăn mau ngấy nên loại thịt thích hợp nhất để làm lạp xưởng là thịt vai. Thịt được lạng bỏ lớp bì, thái miếng vừa phải, sau đó được ướp muối, đường, bột ngọt, rượu, nước gừng, và một số gia vị đặc trưng của vùng núi rừng Tây bắc.

Cũng giống như thịt trâu gác bếp, lạp xưởng thường dùng rất nhiều loại gia vị để trộn lẫn tạo thành hỗn hợp nhiều hương vị. Lạp xưởng được làm từ thịt lợn nên tương đối dễ ăn và tạo được cảm giác dậy vị ở đầu lưỡi mỗi khi mỗi người nếm thử. Hiện nay, tại các đơn vị chuyên sản xuất Thịt trâu gác bếp uy tín thường có đi kèm lạp xưởng, rất dễ tìm mà lại ngon mắt, đậm vị.

Lạp xưởng hun khói trong thời gian 1 – 2 tuần

Lạp xưởng hun khói trong thời gian 1 – 2 tuần

Công việc phức tạp nhất là nhồi lạp xưởng. Để đơn giản và hiệu quả nhất người ta thưởng giữ nguyên phần dạ dày của lợn, từ từ dồn thịt vào cho đầy phần lòng non đã chuẩn bị, cứ nhồi được chừng hai ba mươi phân thì buộc lại thành khúc. Thỉnh thoảng lại lấy kim châm vài chỗ cho khí thoát ra để lạp xường khỏi nứt.

Sau khi nhồi xong lạp xưởng, người ta sẽ phơi lạp xưởng trong nắng từ 2 đến 3 ngày. Sau khi phơi nắng, lạp xưởng sẽ được treo lên gác bếp để làm chín và sấy khô. Đây cũng chính là lý do cho ra đời tên gọi lạp xưởng gác bếp.Trong cách làm lạp xưởng gác bếp, lạp xưởng phải được hun khói dưới than hồng, đỏ lửa liên tục trong vài ngày.

Món lạp xưởng thơm ngon, hấp dẫn

Món lạp xưởng thơm ngon, hấp dẫn

Củi dùng để hun lạp xưởng phải là củi gỗ, thường là thông bởi mùi củi thông rất thơm. Hoặc người dùng bã mía khô để hun lạp xưởng. Thời gian lạp xưởng được hun khói, treo trên gác bếp phụ thuộc vào độ khói, độ dầy của lạp xưởng. Thời gian hun khói lạp xưởng có thể lên đến một tuần hay nửa tháng, đây cũng được xem như là cách để người ta bảo quản món ăn này được lâu hơn.

Mặc dù công đoạn chế biến tương đối mất thời gian nhưng Cách ăn lạp xưởng gác bếp thì lại rất đơn giản, để nguyên cả khúc đem chiên chín, sau mang thái lát, Khi ăn chấm với mắm gừng hoặc tương ớt thêm chút rau thơm gia vị tùy theo khẩu vị hoặc cách bày món ăn của mỗi người, mỗi vùng. Khi thưởng thức lạp xưởng gác bếp Tây bắc ta thấy có mùi của nắng vùng cao, có hương lửa của rừng thoang thoảng mùi gừng, mắc mật, mắc khén hương vị của núi rừng.

Địa Chỉ Liên Hệ

 

DMCA.com Protection Status

 

 

Vietnam 80.3% Vietnam
United States 7.5% USA
Reserved 7.0% Reserved
000596530
Hôm nay: 191
Yesterday: 277
Tuần này: 987
Last Week: 1,798
Tháng này: 7,665
Last Month: 8,838

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

 

Chỉ Đường Bằng Maps 

 

Chat với chúng tôi