Mách bạn mẹo nhỏ làm mận sấy khô bằng lò nướng

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 
Viết bởi amthuctaybac Chuyên mục: Tin tức

Tết đến xuân sang nhà nhà nô nức chuẩn bị sắm tết với tâm trạng vô cùng hân hoan tuy nhiên tình trạng thực phẩm bẩn được bán tràn lan trên thị trường hiện nay khiến nhiều người không khỏi băn khoăn lo lắng. Để xua tan đi những lo lắng đó tại sao bạn lại không lựa chọn việc tự tay mình chuẩn bị những loại thực phẩm hay món ăn vặt đó nhỉ.

Ngày hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn mẹo nhỏ làm mận sấy khô bằng lò nướng vô cùng đơn giản và tiết kiệm thời gian mà ai cũng có thể làm được bạn nhé.

Lò nướng được sử dụng để làm mận sấy khô

Lò nướng được sử dụng để làm mận sấy khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm mận sấy khô bằng lò nướng đó chính là 1 kg mận chuẩn Mộc Châu. Tại sao phải là mận chuẩn Mộc Châu bởi mận nơi đây có quả to đều, hàm lượng đường trong mận là 60% cộng thêm với vị chua sẵn có sẽ làm cho món ăn vặt của bạn trở nên hấp dẫn hơn.

Cách chọn mận chuẩn là bạn mua mận với trọng lượng tầm 40 quả 1 cân là chuẩn để có thể làm được mận sấy khô. Mận nên mua là quả già có 1 lớp phấn mỏng bao quanh, mận này cho thành phẩm sẽ đẹp và khi thưởng thức sẽ có vị thơm hơn là mận non.

Sau khi mua mận về bạn cần rửa sạch bề mặt quả để loại bỏ hết các loại vi khuẩn, để mận bảo quản được lâu hơn thì bạn cần ngâm trong nước muối tầm 30 phút sau đó vớt ra để ráo nước.

Mận Mộc Châu được rửa sạch để ráo

Mận Mộc Châu được rửa sạch để ráo

Tùy từng khẩu vị của từng nhà mà bạn có thể tách bỏ hột mận nếu cần, còn trong 1 số trường hợp thì bạn không tách hột mận cũng được tuy nhiên thành phẩm sẽ không được khô hoàn toàn mà sẽ có một chút dẻo trong nhân của quả mận.

Tiếp theo bạn cần cho đường vào để ngâm với mận, đường được cho vào mận với tỉ lệ 1:1,2 tức là 1kg mận bạn sẽ cho 1,2kg đường. Với những ai thích ăn ngọt thì có thể cho theo tỉ lệ 1:2. Ngâm mận với đường trong khoảng thời gian là 8 tiếng. Sau 8 tiếng bạn sẽ thấy bề mặt của mận được se lại và đường đã được tan chảy ra.

Sau đó bạn cho mận ra khay nướng (lưu ý là bật nóng bếp nướng từ trước) sau đó sấy mận trong nhiệt độ khoảng 70 độ C trong vòng 4 tiếng. Trong quá trình sấy mận bạn có thể lật mận nếu cần.

Mận sau khi sấy khô sẽ có màu đỏ mận trông rất hấp dẫn

Mận sau khi sấy khô sẽ có màu đỏ mận trông rất hấp dẫn

Khi mận đã khô lại thì bạn cho chúng ra bề mặt phẳng và để nguội sau đó bảo quản mận trong bình khô. Nếu muốn bảo quản mận trong thời gian lâu hơn thì bạn nên sử dụng túi zíp hoặc hút chân không

Thời gian sử dụng mận là khoảng 1 tháng sau khi chế biến tuy nhiên nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh thì có thể sử dụng được lâu hơn.

Trên mâm bánh kẹo ngày tết có một chút mận sấy khô uống kèm với một chút rượu mộc sa thì còn gì tuyệt hơn phải không nào. Nếu bạn không có lò nướng hoặc không có thời gian làm thì có thể ghé qua ẩm thực tây bắc để chọn các món quà tết chuẩn hương vị núi rừng nơi đây. Chúng tôi cam kết sẽ mang tới cho bạn các loại đặc sản tây đảm bảo chất lượng cùng giá thành. Còn chần chờ gì nữa mà không order ngay cho mình một bình rượu Mộc Sa làm quà tết tại Hà Nội chúng tôi tin đây sẽ là món quà ý nghĩa trong dịp tết Tân Sửu này.