Cách làm giò thủ Trâu ngon giòn, chuẩn miền Bắc tại nhà ngày Tết

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 
Viết bởi amthuctaybac Chuyên mục: Tin tức

Giò thủ Trâu là một món ăn truyền thống thơm ngon quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Bạn đã biết cách làm giò thủ trâu chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ công thức nhé!

              • Làm giò thủ trâu ngon phải chọn những con trâu to khỏe

                Làm giò thủ trâu ngon phải chọn những con trâu to khỏe

                Nguyên liệu cần chuẩn bị

                • 500g tai trâu
                • 500g lưỡi trâu
                • 100g da trâu
                • 200g da đầu và mũi trâu
                • 300g thịt chân giò
                • 50g nấm mèo
                • 100g nấm hương
                • 2 củ hành tím
                • 100g mộc nhĩ
                • Lá quế
                • Lá chuối bản to
                • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn...
                • Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, dao, bát tô, khuôn gói giò, thìa, dây lạt...
                •  Giò thủ trâu ngon nhất có thể tự làm
                • Giò thủ trâu ngon nhất có thể tự làm

                Bước 1: Sơ chế tai trâu

                  • Tai trâu đem cạo sạch phần lông bên ngoài, rửa sạch bằng nước muối loãng. Lưu ý: Khi cạo lông tai trâu, bạn cần cạo sâu vào các phần kẽ tai để giúp giảm mùi hôi.
                  • Đun sôi nồi nước, cho tai trâu vào chần qua rồi vớt ra, đem rửa với giấm và muối, chà xát kỹ phần lỗ tai.
                • Rửa lại bằng nước, để ráo rồi đem luộc chín, vớt ra, thái chỉ lớn. Xem thêm thịt trâu gác bếp

                Bước 2: Sơ chế lưỡi trâu

                • Lưỡi trâu dùng bàn chải cọ sạch mặt dưới lưỡi, ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút.
                • Đun sôi nồi nước, cho lưỡi trâu cùng 1 thìa cà phê hạt tiêu, 3 lá quế, vặn nhỏ lửa, đun trong khoảng 60 phút.
                • Sau 60 phút, bạn vớt lưỡi trâu ra rồi ngâm vào nước lạnh, dùng dao lóc tách nhẹ nhàng phần màng trắng, cắt bỏ phần rìa cuối lưỡi.
                • Cuối cùng, bạn thái lát mỏng theo chiều dài của lưỡi.
                • Lưỡi trâu được thai mỏng để làm giò ngon tuyệt vời
                • Lưỡi trâu được thai mỏng để làm giò ngon tuyệt vời

                Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

                  • Da trâu đem thui bằng lửa cho cháy xém hết phần lông, dùng dao cạo sạch, rửa lại với nước rồi cho vào nồi luộc chín. Khi da trâu chín thì vớt ra, thái nhỏ theo chiều dài.
                  • Da đầu và mũi trâu đem hơ qua lửa, cạo sạch lông rồi chần qua nước sôi, rửa sạch. Tiếp theo, bạn cho vào nồi luộc chín, vớt ra, thái thành miếng vừa ăn.
                  • Thịt chân giò đem rửa sạch, luộc chín, ngâm nước lạnh khoảng 20 phút, thái lát vừa. 
                • Nấm mèo, nấm hương ngâm với nước ấm, rửa sạch, để ráo.
                • Mộc nhĩ đem ngâm với nước nóng, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
                • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn.

                Bước 4: Ướp thịt

                • Cho các nguyên liệu tai heo, lưỡi trâu, da trâu, da đầu và mũi trâu, thịt chân giò vào bát tô ướp cùng với 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột canh, trộn đều.
                • Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại rồi ướp trong khoảng 30 phút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
                • Tẩm ướp đầy đủ các loại gia vị ngon
                • Tẩm ướp đầy đủ các loại gia vị ngon

                Bước 5: Xào thịt

                  • Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào nồi, đun nóng rồi cho hành tím băm nhỏ vào chảo phi thơm.
                  • Đợi hành tím dậy mùi thì cho các nguyên liệu vừa ướp vào chảo, đảo đều tay khoảng 10 phút. 
                • Sau 10 phút bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi cho phần mộc nhĩ, nấm mèo, nấm hương vào đảo cùng khoảng 5 phút thì tắt bếp.
                • Khi tẩm ướp đầy đủ gia vi gói vào lá chuối
                • Khi tẩm ướp đầy đủ gia vi gói vào lá chuối

                Bước 6: Gói giò thủ trâu

                • Trải lá chuối ra mâm, cho hết phần thịt đã xào vào lá chuối rồi dùng tay cuộn chặt lại thành hình tròn.
                • Dùng dây lạt gói chặt các cạnh của lá chuối và định hình sao cho quả giò không bị xô lệch và méo.
                • Sau khi gói xong, bạn treo quả giò lên để giò chảy hết phần mỡ ra.
                • Khi giò chảy hết mỡ thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 giờ cho thịt đông lại.
                •  Giò thủ trâu hấp dẫn khi được cắt và trình bày đẹp trong ngay tết
                • Giò thủ trâu hấp dẫn khi được cắt và trình bày đẹp trong ngay tết
                • Bước 7: Trình bày và thưởng thức

                • Sau khi đã hoàn thành xong các bước làm giò thủ Trâu trên đây, bạn lấy giò ra, cắt thành miếng vừa ăn, trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành quả của mình.