ban ner webbbb

Tìm hiểu nguồn gốc thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Thịt trâu gác bếp không còn là món ăn xa lạ với thực khách Việt Nam, tuy nhiên nguồn gốc thịt trâu gác bếp lại là một đề tài vô cùng hay ho và thú vị. Nếu như các thực phẩm bà con đồng bào thường chế biến bằng hình thức phơi khô, sử dụng nhiệt của ánh nắng mặt trời để làm chín thì thịt trâu gác bếp lại dùng sức nóng của than củi, khói bếp làm chín thịt.

Thịt trâu gác bếp thơm ngon bổ dưỡng

Thịt trâu gác bếp thơm ngon bổ dưỡng

Mỗi dân tộc khác nhau đều mang trong mình những nét đặc trưng văn hóa riêng và việc tìm hiểu nguồn gốc thịt trâu gác bếp Tây Bắc lại thu hút được khá đông sự quan tâm của du khách thập phương bởi đây là món ăn giản dị gần gũi nhưng cũng mang đậm văn hóa của thiên nhiên núi rừng hùng vĩ

Ít ai biết rằng, thịt trâu gác bếp còn được gọi với cái tên thân thương là “nhứa khoai giảng” đây được xem là món ăn chuyên dành để tiếp khách trong mỗi dịp quan trọng của buôn làng. Thịt gác bếp là cái tên được sinh ra khi văn hóa của Tây Bắc len lỏi vào khắp các vùng miền của tổ quốc, với người dân Tây Bắc thì cái tên thịt khô thân thương là giản dị hơn bao giờ hết

Và cũng thực đúng như tên gọi của chúng, thịt gác bếp được chế biến không cầu kì phức tạp nhưng lại gắn liền với căn bếp của người dân nơi đây, Phương pháp chế biến cũng vô cùng thuần vị dùng trực tiếp ngọn lửa trong mỗi gia đình để thức ăn chín dần và tạo thành một món ăn mang đậm bản sắc quê hương

Thịt trâu gác bếp thường có màu đỏ sẫm đặc trưng

Thịt trâu gác bếp thường có màu đỏ sẫm đặc trưng

Với nhiều người thì khi được xem trực tiếp cách chế biến thịt ba chỉ hun khói thì sẽ không khỏi trầm trồ và ngạc nhiên bởi sự tỉ mỉ của người dân nơi đây. Đối với người dưới xuôi thì việc sử dụng lửa để làm chín thức ăn không còn xa lạ nhưng với người Tây Bắc lại sử dụng chính ngọn lửa đấy nhưng thay bằng việc sử dụng gián tiếp thì họ lại sử dụng trực tiếp

Bằng việc thuận theo sức nóng của ngọn lửa mà người ta sẽ xếp thịt trâu hoặc thịt lợn lên căn bếp nhà mình, khoảng cách từ 1.5m là vừa đủ để thịt có thể chín từ từ. Thịt trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc sẽ có hương vị thơm ngon đặc biệt hơn các loại thịt ở vùng miền khác bởi vị tươi ngon của thịt “trâu bản” cộng thêm với hương vị đặc trưng của mắc khén. Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị đặc trưng tự nhiên của núi rừng Tây Bắc

Thịt gác bếp ăn kèm với chẳm chéo là ngon đúng điệu

Thịt gác bếp ăn kèm với chẳm chéo là ngon đúng điệu

Xưa kia người dân Tây Bắc thường sử dụng thịt gác bếp như một loại lương khô ăn trong những ngày đi vào rừng tìm kiếm lương thực, miếng thịt khô thấm đậm hương vị của đại ngàn sẽ giúp người đi rừng có thể bổ sung protein và có thêm sức lực để có thể chống chọi với những khó khăn khi di chuyển trên rừng

Ngày nay khi có nhiều loại thực phẩm ra đời thì thịt gác bếp lại trở thành món đặc sản của Tây Bắc và trở thành một trong những món ăn mang tới nguồn thu nhập lớn cho bà con nơi đây. Nếu có dịp nhất định bạn phải thưởng thức hương vị của thịt gác bếp Tây Bắc đó nha, chắc chắn chúng sẽ không làm bạn thất vọng

Địa Chỉ Liên Hệ

 

DMCA.com Protection Status

 

 

Vietnam 79.9% Vietnam
Reserved 9.1% Reserved
United States 6.1% USA
000457959
Hôm nay: 414
Yesterday: 373
Tuần này: 1,578
Last Week: 2,939
Tháng này: 6,940
Last Month: 10,428

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

 

Chỉ Đường Bằng Maps 

 

Chat với chúng tôi