ban ner webbbb

Cá chép xông khói chuẩn vị Tây Bắc

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Chắc hẳn khi nhắc tới cái tên cá chép xông khói chuẩn vị Tây Bắc thì không phải ai cũng biết bởi đây là một trong những đặc sản độc đáo của người dân vùng núi Tây Bắc. Cá chép xông khói khác biệt hoàn toàn so với món cá nướng bởi thời gian chế biến cũng như nguyên liệu sơ chế cũng hoàn toàn khác biệt

Cá chép xông khói thơm ngon bổ dưỡng

Cá chép xông khói thơm ngon bổ dưỡng

Cá chép xông khói trở thành một trong những món ăn đặc sản Tây Bắc bởi hương vị thơm ngon của hạt dổi hòa quyện cùng với mắc khén khiến cho người thưởng thức khó lòng quên được. Theo người dân bản địa thì cá xông khói còn có cái tên gọi khác là Pa Giảng, đây là món ăn chuyên được dùng để tiếp khách hoặc có trong dịp đặc biệt của dân làng

Nếu tìm hiểu sâu xa về nguồn gốc ẩm thực Tây Bắc thì chắc hẳn bạn cũng biết cá là một trong những loại thức ăn phổ biến của người dân nơi đây. Khác với cá dưới xuôi thì cá chế biến ở Tây Bắc được lấy chủ yếu từ dòng sông Đà bởi vậy chất lượng thịt cá cũng đậm đà hơn so với cá nuôi dưới xuôi

Cá hun khói được chế biến dựa vào sức nóng của lửa tuy nhiên thời gian để hoàn thành một món ăn phải dao động từ 1 tới 2 tuần tùy vào người chế biến

Cá chép hun khói có lớp ngoài vàng ươm vô cùng hấp dẫn

Cá chép hun khói có lớp ngoài vàng ươm vô cùng hấp dẫn

Quy trình chế biến món cá chép hun khói cũng giống với thịt lợn đen gác bếp đều sử dụng khói lửa để tạo thành. Để có món cá chép thơm ngon thì bạn nên lựa chọn cá có kích thước dao động từ 1 tới 1.5kg là vừa đủ. Lưu ý món cá chép hun khói có thơm ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu sơ chế, bạn cần rửa sạch cá và loại bỏ những phần không cần thiết trước khi mổ bụng cá bởi cá sau khi mổ bụng sẽ không được rửa lại với nước sạch. Đây là một nguyên tắc bất thành văn của người dân nơi đây

Đặc biệt hơn nữa khi mổ cá khác với dưới xuôi là người dân nơi đây sẽ mổ phần lưng cá thay vì mổ tại phần bụng. Mổ lưng cá cũng giúp cho món ăn khi hoàn thành được bầy biện trong đẹp hơn mang tính thẩm mỹ hơn

Gia vị để tẩm ướp cá cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần một muối, ớt đi kèm với hạt dổi và mắc khén sau đó giã nhỏ và tẩm ướp lên thân cá. Lưu ý là bạn nên tẩm ướp cả phần trong bụng cá để gia vị có thể thấm đều hơn. Tẩm ướp gia vị trong khoảng thời gian trên 30 phút để cá có thể thẩm thấu toàn bộ

Tẩm ướp cá đều cả 2 mặt

Tẩm ướp cá đều cả 2 mặt

Khi cá đã thực sự ngấm gia vị thì người ta thường sử dụng móc treo để móc cá lên sau đó treo lên căn bếp trong gia đình để sấy khô. Người Tây Bắc thường sử dụng củi khô hoặc bã mía khô để hun cá, công đoạn hun cá đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm để cá có thể chín đều mà vẫn giữ được độ thơm ngon cũng như tươi mới của thịt cá

Cá chép xông khói được xem là một trong những nét văn hóa ẩm thực của người dân Tây Bắc. Nếu có một lần được ghé chân tới nơi đây thì bạn đừng quên thưởng thức món ăn thơm ngon này nhé hoặc nếu như không có thời gian thì bạn có thể ghé ngay ẩm thực Tây Bắc để mua và thưởng thức món ăn đặc sản mang đậm nét văn hóa này nha. 

Địa Chỉ Liên Hệ

 

DMCA.com Protection Status

 

 

Vietnam 79.9% Vietnam
Reserved 9.1% Reserved
United States 6.1% USA
000457959
Hôm nay: 414
Yesterday: 373
Tuần này: 1,578
Last Week: 2,939
Tháng này: 6,940
Last Month: 10,428

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

 

Chỉ Đường Bằng Maps 

 

Chat với chúng tôi