ban ner webbbb

Thịt trâu gác bếp – nét đẹp văn hóa ẩm thực Tây Bắc

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Tây Bắc từ lâu đã được mệnh danh là thiên đường của các loại thịt khô, đây được xem là một trong những nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây. Cách chế biến không quá cầu kì và phức tạp nhưng thịt trâu gác bếp nét đẹp văn hóa ẩm thực Tây Bắc đã thực sự chiếm trọn được sự yêu thích của du khách thập phương

Thịt trâu gác bếp với vẻ ngoài màu đen sẫm

Thịt trâu gác bếp với vẻ ngoài màu đen sẫm

Nguồn gốc của thịt trâu gác bếp

Cũng giống như hàng ngàn các món ăn trên khắp mọi miền tổ quốc, thịt trâu gác bếp có nguồn gốc từ xa xưa khi nhu cầu của con người trong việc tích trữ thức ăn được nâng cao. Người dân Tây Bắc thường gắn liền với núi đồi, nương rẫy nên việc đi săn xa nhà là điều khó có thể tránh bởi vậy nên người dân nơi đây đã nghĩ ra cách sử dụng miếng thịt khô vừa có thể bảo quản dài ngày mà lại vừa cung cấp dưỡng chất cho con người

Cách chế biến thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp giá bao nhiêu thường là câu hỏi của nhiều người bởi trên thị trường có hàng tram loại thịt với các loại giá cả khác nhau tuy nhiên thịt trâu gác bếp đạt chất lượng chuẩn sẽ phải dao động từ 800 cho tới 1 triệu đồng trên 1kg

Thịt trâu gác bếp được chế biến từ miếng thịt vai hoặc thịt mông của những con trâu thả đồi. Đặc điểm của trâu Tây Bắc đó chính là thịt dai ngon và ngọt nên khi chế biến đúng chuẩn sẽ giúp cho món thịt gác bếp có hương vị thơm ngon hơn bao giờ hết

Thịt gác bếp ăn kèm chẳm chéo

Thịt gác bếp ăn kèm chẳm chéo

Sau khi đã lựa chọn được những miếng thịt trâu tươi ngon đảm bảo thì công đoạn tiếp theo đó chính là việc chuẩn bị gia vị. Hạt dổi và mắc khén là 2 nguyên liệu không thể thiếu đối với các món ăn gác bếp của người dân Tây Bắc. Cộng thêm vào đó là chút muối, mì chính và đối với những ai thích ăn ngọt thì có thể sử dụng đường vàng hoặc đường thốt nốt để tẩm ướp kèm

Tất cả các gia vị trên sẽ được giã kèm với tỏi cho nhuyễn rồi sau đó sát trực tiếp lên bề mặt thịt, thời gian tẩm ướp sẽ dao động từ 6 tới 8 tiếng. Sau khi đã tẩm ướp ngấm gia vị thì công đoạn tiếp theo đó chính là treo thịt lên trên bếp. Đây chính là công đoạn tốn công nhất của món thịt gác bếp

Độ ngọt của thịt gác bếp sẽ phụ thuộc vào mức độ nhiệt của lửa bếp, nếu như sử dụng lửa càng to thì thịt càng nhanh khô bề mặt mà bên trong thớ thịt lại không được săn đều bởi vậy nên sử dụng lửa nhỏ để thịt chín từ từ

Miếng thịt khi chín bên ngoài sẽ có màu nâu sậm nhưng khi xé ra thì sẽ có màu đỏ tự nhiên,khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ ngọt trong từng thớ thịt

Thịt gác bếp là món nhậu được nhiều gia đình ưa chuộng

Thịt gác bếp là món nhậu được nhiều gia đình ưa chuộng

Trung bình thì cần từ 2 tới 4 tuần là đã cho ra một mẻ thịt gác bếp chuẩn chỉnh, và để đảm bảo cho thịt đươc tươi ngon có thể vận chuyển đi khắp mọi miền của tổ quốc thì người dân nơi đây đã bảo quản chúng trong túi hút chân không. Khi thưởng thức thì người sử dụng chỉ cần xé túi và làm nóng thịt sau đó uống kèm rượu sâm cau thì còn gì bằng.

Lại nhắc tới sâm cau thì đây là loại rượu đặc trưng của người dân Tây Bắc thường được sử dụng trong các dịp lễ lớn bởi vậy nên giá sâm cau thường khá cao và chỉ có duy nhất vào 1 mùa trong năm. Thưởng thức thịt gác bếp với rượu sâm cau thì còn gì tuyệt vời hơn có phải không bạn

Hi vọng qua bài viết của chúng tôi bạn có thể biết được nguồn gốc hình thành cũng như cách chế biến thịt gác bếp hoặc nếu không có thời gian để chế biến thì hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi để có thể thưởng thức các loại đặc sản của người dân Tây Bắc bạn nhé

Địa Chỉ Liên Hệ

 

DMCA.com Protection Status

 

 

Vietnam 79.8% Vietnam
Reserved 8.8% Reserved
United States 6.4% USA
000472304
Hôm nay: 173
Yesterday: 309
Tuần này: 1,895
Last Week: 2,178
Tháng này: 173
Last Month: 9,488

Thời Gian Làm Việc

  • Làm việc 24/24
  • Sẵn sàng để giao ngay, gửi hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.còn bạn muốn chuyển tiền trước vui lòng clik vào biểu tượng bên dưới

 

Chỉ Đường Bằng Maps 

 

Chat với chúng tôi