Thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 
Viết bởi amthuctaybac Chuyên mục: Tin tức

Tây Bắc từ lâu đã được xem là cái nôi của các món đặc sản gác bếp, người dân nơi đây dựa vào tập tính của dân tộc và nhu cầu của mình đã chế biến ra món ăn mang tên thịt trâu gác bếp Tây Bắc. Hương vị của thịt gác bếp khiến người thưởng thức khó lòng mà quên được, đây cũng chính là nét đẹp văn hóa riêng của người dân nơi đây

Thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp giá rẻ tại Hà Nội

Giới thiệu về thịt trâu gác bếp thì không thể không giới thiệu tới nguyên liệu chính đó là thịt trâu và hạt dổi, khác với người Kinh thì người dân nơi đây sử dụng toàn bộ nguyên liệu tự nhiên sẵn có của dân tộc mình tạo nên một nét đẹp văn hóa riêng

Thịt trâu gác bếp được ra đời từ rất lâu, không ai biết rõ người “sáng lập” ra chúng mà chỉ biết rằng từ đời cha ông đã truyền lại công thức làm món thịt gác bếp nổi tiếng này. Thịt gác bếp có thời gian sử dụng lâu giúp người dân nơi đây dễ dàng dự trữ lương thực trong những ngày thời tiết khắc nghiệt cũng như những ngày đi săn dài.

Vài năm trở lại đây thì thịt trâu không còn là món ăn “bí truyền” riêng mà chúng còn trở thành đặc sản nổi tiếng khắp 3 miền đất nước với hương vị đặc trưng không đâu sánh bằng

Thịt gác bếp thường được xé dọc sớ

Thịt gác bếp thường được xé dọc sớ

Cách chế biến thịt trâu gác bếp                     

Khác hẳn với các loại đặc sản khác cần phải chế biến công phu, tỉ mỉ thì thịt trâu gác bếp được chế biến vô cùng đơn giản nhưng cần sự tỉ mỉ và chỉn chu trong từng công đoạn.

Công đoạn đầu tiên cần chú ý đó chính là việc lựa chọn nguyên liệu, thịt trâu đạt chuẩn đó chính là thịt trâu thả đồi được ăn tự nhiên. Thịt trâu thả đồi sẽ cho miếng thịt thơm ngon và dầy mình hơn là miếng thịt trâu nuôi công nghiệp. Thịt trâu thả đồi thường có màu đỏ sẫm và khi chạm vào bề mặt miếng thịt sẽ có độ đàn hồi.

Tiếp theo là cần chuẩn bị tới hạt dổi và mắc khén, đây là 2 gia vị chính giúp món thịt trâu gác bếp được thơm ngon và đặc trưng riêng biệt, mang nét đẹp văn hóa mà không đâu có thể sánh bằng. Ngoài ra còn có các loại nguyên liệu khác như tỏi, hành, mỡ lợn và mì chính, muối

Công đoạn tiếp theo đó chính là chế biến, bạn cần chọn miếng thịt trâu ở phần vai vì thịt ở đây thường chắc hơn, ngon hơn và đặc biệt là khi thành thành phẩm chúng ta sẽ xé dọc sớ để thưởng thức.

Hạt dổi và mắc khén được dùng để tẩm ướp

Hạt dổi và mắc khén được dùng để tẩm ướp

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị thì bạn cần trộn đều chúng với nhau, nhớ là sau khi trộn thịt phải để cho miếng “thịt nghỉ” trong vòng từ 6 tới 8 tiếng. Thời gian này sẽ giúp miếng thịt thấm đẫm gia vị hơn

Thịt gác bếp sau khi ngấm gia vị thì sẽ được xâu trên xiên và đem gác trực tiếp lên bếp, tùy vào nhiệt độ của bếp mà thời gian thịt chín sẽ khác nhau tuy nhiên chúng sẽ dao động từ 1 tới 3 tuần

Cách thưởng thức thịt gác bếp

Thịt gác bếp thành phẩm sẽ có màu nâu đỏ sẫm bắt mắt, khi thưởng thức thì chúng ta cần xé dọc sớ thịt và để thơm ngon hơn thì khi ăn sẽ sử dụng kèm với chẳm chéo. Chẳm chéo là thức chấm đặc sản riêng của người dân nơi đây, chúng có vị thơm của hương liệu tự nhiên cộng với vị chua thanh thanh kèm với chút cay cay ngọt ngọt của ớt tươi.

Hiện nay mua chẳm chéo ở Hà Nội không quá khó nên bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng ẩm thực tây bắc để thưởng thức. Hoặc nếu không sẵn thì bạn có thể sử dụng chính tương ớt để ăn kèm với thịt gác bếp