Nấm hương rừng Tây Bắc khô hay còn gọi là nấm đông cô (danh pháp hai phần: Lentinula edodes) là một loại nấm ăn có nguồn gốc bản địa ở Đông Á.
Nấm hương có dạng như cái ô, đường kính 4–10 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm. Nấm hương có một chân đính vào giữa tai nấm. Mặt trên tai nấm màu nâu, mặt dưới có nhiều bản mỏng xếp lại.Trên mặt nấm có những vảy nhỏ màu trắng. Thịt nấm màu trắng, cuống hình trụ. Nấm mọc ký sinh trên những cây có lá to và thay lá mỗi mùa như dẻ, sồi, phong. Loài nấm này mọc hoang nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ở Mỹ, nông dân trồng nấm hương tại các trang trại. Mỗi khúc gỗ có thể cho nấm ký sinh 3-7 năm.
Cây Nấm Hương Rừng Tây Bắc
Công dụng của nấm hương rừng
Nấm hương rừng giúp bổ sung sắt cho cơ thể. Nó được coi là thực phẩm dành cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, trẻ em suy dinh dưỡng. Bởi nấm hương có vị ngọt tính bình, bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết, hòa huyết, tiêu đờm. Bên cạnh đó, nấm hương rừng có hiệu quả tăng cường hệ miễn dịch. Nó làm ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi thận và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hoá…Là Đặc Sản Tây Bắc
Một trong những công dụng của nấm hương rừng không thể thiếu là bổ thận tráng dương. Người xưa cho rằng kết hợp nấm hương với bồ dục lợn, cho thêm gia vị vừa đủ có tác dụng bổ thận tráng dương rất hiệu quả. Phương pháp này có tác dụng kích thích tiêu hóa, thích hợp với người yếu sinh lý, hay đau lưng mỏi gối, ăn uống không ngon miệng.
Nấm hương rừng chuẩn Tây Bắc
Ngoài ra giải độc và bảo vệ gan cũng là một công dụng tuyệt vời của nấm hương rừng. Các polysaccharide có trong nấm hương giúp hoạt hoá miễn dịch tế bào, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào lympho. Đồng thời, kích hoạt tế bào lympho T và lympho B – những tế bào đóng vai trò chính trong việc bảo vệ cơ thể. Đặc biệt, nấm hương rừng có khả năng phòng ung thư. Vì nó có chứa một chất hóa học đặc biệt mang tên AHCC – một loại hợp chất pha trộn các axit amin, polisaccarit và khoáng chất. Chất này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch bằng cách gia tăng số lượng các tế bào giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng, và ngăn chặn sự phát triển của khối u.
Nấm hương rừng mang trong mình những dược chất quý vô cùng bổ ích cho con người. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy trong nấm hương chứa một hàm lượng chất khoáng và vitamin rất phong phú như kali, vitamin B2, vitamin D, vitamin PP, protein, chất xơ, lipid, polisacarit có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, nhờ có hàm lượng chất xơ cao, giúp ức chế sự lên men và tổng hợp glucose của nhân tế bào. Dẫn đến giúp hấp thu glucose và ổn định đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Bạn có biết nấm hương còn có công năng đặc biệt ở chỗ kiện tì, ích khí, bổ não, tủy. Nên sẽ giúp cơ thể tăng cường chuyển hóa, hạ đường huyết trong bệnh tiểu đường.
Những món ăn được chế biến từ nấm hương Tây Bắc
Một số món ăn chế biến từ nấm hương rừng
Nấm hương rừng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: nấm hương xào thịt, nấm hương hầm thịt gà, canh nấm hương khổ qua….Đều là những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe người dùng.
Trong đó, canh nấm hương rừng với chân giò heo là một món ăn bổ dưỡng. Món canh này có tác dụng kiện tì, ích khí, cường não, tủy, dưỡng huyết, sinh tân dịch. Nó thích hợp cho người tiểu đường, rối loạn chuyển hóa, thiếu máu, thiếu sữa, suy nhược cơ thể. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: hoài sơn (10g), ý dĩ (15g),nấm hương (100g), khổ qua (150g), thịt chân giò (200g). Cho tất cả đem hầm kĩ lên, ăn cùng cơm 2 – 3 lần trong tuần.
Nấm hương rừng Tây Bắc được làn sách trước khi sử dụng
Thịt chân giò rửa thật sạch, để khử mùi hôi của chân giò. Nếu có thể chần qua nước sôi cho thêm 1 chút rượu trắng và gừng vào. Ướp thịt cùng với hành khô đã được băm nhuyễn, gia vị vừa đủ cùng với một ít hoa hồi và bột quế. Nên ướp khoảng 2- 3 tiếng đồng hồ. Cho chảo lên bếp và đổ một ít dầu, rán tới khi thấy chân giò ngả sang màu vàng. Rồi đổ ra bát. Sau đó, đổ nấm hương vào xào cùng với một ít hành khô cho thật thơm.
Lấy nồi áp suất cho chân giò cùng với cà rốt đã thái khoanh tròn và nấm hương vào. Đổ nước sâm sấp ngập chân giò, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đun liu riu tầm 1-2 tiếng cho tới khi chân giò mềm nục là món ăn đã hoàn thành.xem thêm đồ khô Tây Bắc.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.