Từ trước đến nay để nói về độ nổi tiếng thì tỏi Lý Sơn là một loại đặc sản mà chắc hẳn ai cũng biết đến, nhưng để nói về độ ngon, đậm vị thì tỏi cô đơn Phù Yên – Sơn La cũng đang dần chiếm lĩnh thị trường, có rất nhiều người tìm mua tỏi cô đơn để làm thuốc hoặc các thực phẩm chức năng bổ dưỡng.

Để hiểu hơn về tỏi Phù Yên thì bạn có thể chưa biết vùng đất Phù Yên – Sơn La nằm ở vùng Tây Bắc, cách Hà Nội khoảng 170 km. Phù Yên có 2 kiểu thời tiết rõ rệt, nắng nóng vào mùa hè và lạnh vào mùa đông, đây là dạng điều kiện tự nhiên rất thích hợp để trồng tỏi. sau đây là bài viết của Ẩm Thực Tây Bắc nói về tỏi cô đơn Phù Yên – Sơn La có thể làm được món gì?, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

  Tỏi cô đơn Phù Yên - Sơn La tuy nhỏ nhưng rất chắc củ 

Tỏi cô đơn Phù Yên – Sơn La tuy nhỏ nhưng rất chắc củ 

Tỏi Phù Yên được trồng vào thời điểm mùa thu – đông sau khi người dân đã thu hoạch vụ mùa xong. Chính vì vậy, tỏi sẽ được nảy mầm và trồng vào đợt thời tiết trời hơi se lạnh, quá trình sinh trưởng lại đúng vào thời điểm lạnh nhất, còn khi thu hoạch sẽ vào khoảng đầu tháng 2.

Khoảng thời gian trồng và thu hoạch tỏi trái ngược với Lý Sơn có nhiệt độ nắng nóng quanh năm, chính vì vậy hương vị cũng như quá trình sinh trưởng của tỏi cũng rất khác với tỏi Lý Sơn.

Tìm kiếm địa chỉ Mua tỏi cô đơn ở Hà Nội uy tín, chất lượng nhất Tại Ẩm Thực Tây Bắc.

Ngoài ra tỏi cô đơn Phù Yên là loại tỏi có màu tím mà người ta gọi tên là tỏi tía, cây thân nhỏ, không quá tốt lá vì vậy chất dinh dưỡng được hấp thụ hết vào củ tỏi, để củ tỏi phát triển tốt hơn. Người dân Phù Yên trồng tỏi trên ruộng lúa đã thu hoạch vì vậy những chất dinh dưỡng sau khi thu hoạch lúa được những cây tỏi hấp thụ làm chất dinh dưỡng cho mình.

Tỏi cô đơn Phù Yên được trồng vào mùa thu - đông

Tỏi cô đơn Phù Yên được trồng vào mùa thu – đông

Do đó, nếu đã được thưởng thức tỏi phù yên bạn sẽ thấy tỏi có vị cay nồng, hương thơm rất đặc biệt. Khi khô lại vỏ ngoài không quá dày, đủ để bao bọc lấy lớp trắng ngần của củ tỏi, giá trị dinh dưỡng của củ tỏi cũng rất tốt cho sức khoẻ nhất là với những người mắc bệnh lâu năm.

Công dụng của tỏi cô đơn thường được biết đến như: giảm nguy cơ viêm xương khớp, tăng cường chức năng miễn dịch. Bên cạnh đó còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và tuần hoàn máu song song với đó tỏi cô đơn khi biết cách chế biến sẽ cải thiện đường tiêu hoá, giảm mỡ máu và giảm biến chứng đái tháo đường.

Cũng chính vì công dụng này mà người dân Phù Yên cũng đã nghĩ ra được nhiều cách chế biến với tỏi cô đơn. 

Tỏi cô đơn chế biến thành nhiều sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Tỏi cô đơn chế biến thành nhiều sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Không chỉ nấu cùng các loại rau củ, nước chấm tỏi cô đơn còn được ngâm với rượu để làm rượu thuốc cho người bị táo bón. Đặc biệt người ta còn chọn những củ tỏi to để chế biến thành tỏi đen có công dụng đặc biệt tốt cho người mắc các bệnh gout hay có biến chứng tim mạch.

Nếu được ngâm với mật ong, tỏi cô đơn còn có công dụng kích thích vị giác cho những người lười ăn, béo lâu ngày. Tăng khả năng miễn dịch với người có thể trạng yếu, thường mắc các bệnh về hô hấp hay đi ngoài không kiểm soát. 

Sử dụng Chẳm chéo ươt Tây Bắc khi mua tại Ẩm thực Tây Bắc.

Hiện nay, giá trị của tỏi cô đơn Phù Yên khá cao, với 1 cân tỏi khô sẽ giao động trong khoảng 350.000 – 400.000 đồng. Với tỏi đen sẽ có mức giá cao hơn khoảng 800.000 – 1.000.000 đồng. Chính vì vậy, bạn nên mua tỏi cô đơn phù  yên tại Amthuctaybac.vn cam kết hang chuẩn và có địa chỉ cửa hàng rất uy tín để tránh bị lừa khi mua sản phẩm này.

Trả lời

Chat Facebook
0362257369