Quả mắc mật, hay còn gọi là quả mác mật, là một loại gia vị đặc trưng của vùng núi phía Bắc Việt Nam. Việc ngâm quả mắc mật giúp bảo quản quả và tăng cường hương vị cho các món ăn, Quả mắc mật (tên khoa học: Clausena indica) là loài thực vật có hoa thuộc họ Cửu lý hương. Từ “mắc mật” là tiếng Tày-Nùng và có thể dịch thành “quả ngọt”. Quả mắc mật có hình cầu, đường kính khoảng 1 cm, khi chín có màu trắng trong và chứa 1-2 hạt. Quả có vị chua ngọt, thơm và rất giàu vitamin C. Quả mắc mật ra hoa vào tháng 4-5, quả chín vào tháng 7-8. Vậy bạn có bao giờ hỏi quả mắc mật tươi dùng để làm gì hay không?. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách ngâm quả mắc mật tươi của Ẩm Thực Tây Bắc .

Chuẩn bị quả mắc mật tươi để ngâmChuẩn bị quả mắc mật tươi để ngâm

Nguyên liệu:

  • Quả mắc mật tươi: 1000g
  • Măng Tươi 2000g
  • Tỏi  100g
  • Ớt 100g
  • Muối: 200g
  • Đường: 200g
  • Giấm trắng: 300ml
  • Nước đun sôi để nguội: 1000ml
  • Hũ thủy tinh hặc hũ nhựa có nắp đậy kín

Các bước thực hiện:

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Quả mắc mật tươi rửa sạch, để ráo nước.
  • Măng tươi  bóc vỏ và thái lát rửa sạch, để ráo nước
  • Tỏi bóc vỏ sạch ,
  • Ớt rửa sạch, để ráo nước
  • Hũ thủy tinh, hũ nhựa rửa sạch, tráng qua nước sôi và để khô.

2. Pha nước ngâm:

  • Hòa tan muối và đường vào nước đun sôi để nguội, khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn.
  • Thêm giấm trắng vào hỗn hợp nước muối đường, khuấy đều.

Qủa mắc mật tươi được xếp vào hũ  

Qủa mắc mật tươi được xếp vào hũ  

3 Ngâm quả mắc mật:

  • Xếp quả mắc mật và măng, ớt, tỏi vào hũ thủy tinh hặc hũ nhựa.
  • Đổ hỗn hợp nước ngâm đã pha vào hũ, đảm bảo nước ngập hết quả mắc mật.
  • Đậy kín nắp hũ thủy tinh và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

4. Thời gian ngâm:

  • Ngâm quả mắc mật trong khoảng 7-10 ngày là có thể dùng được.
  • Sau khi ngâm đủ thời gian, quả mắc mật sẽ có hương vị chua ngọt đặc trưng, có thể dùng để chế biến các món ăn hoặc ăn kèm.

Đĩa quả mặc mật ngâm cực ngon của người Tây Bắc

Đĩa quả mặc mật ngâm cực ngon của người Tây Bắc

Lưu Ý:

  • Khi chọn quả mắc mật, nên chọn những quả chín, không bị dập nát để đảm bảo chất lượng sau khi ngâm.
  • Bảo quản hũ mắc mật ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp để quả không bị lên men hoặc hỏng.

Sử Dụng:

Quả mắc mật ngâm có thể được dùng trong nhiều món ăn khác nhau như thịt quay, lẩu, các món nướng, hoặc dùng làm gia vị chấm. Hương vị chua ngọt của quả mắc mật ngâm sẽ làm tăng độ hấp dẫn cho các món ăn.

Quả mắc mật tươi có công dụng gì?

  • Quả mắc mật tươi không chỉ là loại quả ngon miệng, mà còn có nhiều công dụng cho sức khỏe và làm đẹp. Dưới đây là một số công dụng của quả mắc mật tươi:
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Quả mắc mật tươi rất giàu vitamin C, giúp tăng cường khả năng phòng chống các bệnh nhiễm trùng, cải thiện sức đề kháng của cơ thể.
  • Bảo vệ gan: Quả mắc mật tươi có chứa các chất chống oxy hóa và tinh dầu, giúp bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại, ngăn ngừa viêm gan và xơ gan.
  • Giảm đau: Quả mắc mật tươi có tác dụng giảm đau nhờ vào các hoạt chất trong tinh dầu. Quả có thể dùng để xoa bóp các vết thương, đau nhức xương khớp, đau răng hay đau bụng kinh nguyệt.
  • Làm đẹp da: Quả mắc mật tươi có thể dùng để làm mask da, giúp làm sạch da, se khít lỗ chân lông, trị nám và sạm da. Quả cũng có thể dùng để massage da, giúp kích thích tuần hoàn máu, làm da săn chắc và trẻ trung.

Chúc bạn thành công với món quả mắc mật ngâm của Ẩm Thực Tây Bắc!

Trả lời

Chat Facebook
0362257369