Dịp tết cổ truyền sắp tới gia đình nào cũng muốn bày biện lên gia tiên mình những món ăn ngon nhất, trịnh trọng nhất trong đó không thể thiếu được thịt gà. Đây được xem là món ăn không thể thiếu trong cac mâm cơm cũng trong gia đình Việt Nam tuy nhiên đây cũng là món ăn mà nhanh ngán và hay còn “ế’ nhất trong mâm cỗ. Ngày hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn mẹo pha chẩm chéo chấm gà trong dịp tết cổ truyền Giáp Thìn 2024 này bạn nhé. Đảm bảo đĩa gà nhà bạn sẽ “bay” trong phút mốt!

Chẩm chéo có dùng để chấm gà hay không?

Chẩm chéo có dùng để chấm gà hay không?

Giới thiệu về chẩm chéo

Chẳm chéo, còn được gọi là “chẩm chéo”, là một loại gia vị chấm truyền thống của người dân tộc Thái Đen ở vùng Tây Bắc Việt Nam chuyên dùng để ăn kèm với thịt trâu gác bếp TPHCM. Đây là món chấm đặc trưng, hấp dẫn không thể thiếu trong các bữa ăn của người dân nơi đây. “Chẳm” nghĩa là nước chấm, còn “chéo” là sự kết hợp giữa các loại gia vị với nhau.

Mẹo pha chẩm chéo chấm gà trong dịp tết cổ truyền

Chẩm chéo đối với người dân Tây Bắc cũng thân thuộc y như nước mắm ở các vùng xuôi, chẳm chéo là món chấm không thể thiếu trong các bữa ăn của người dân vùng cao Tây Bắc. Từ một món chấm đơn giản, nhưng chẳm chéo ngày nay đã trở thành biểu tượng ẩm thực Tây Bắc. Ngày càng được ưa chuộng góp phần tôn vinh nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực miền núi.

Chẩm chéo được ăn kèm với nhiều món ăn khác nhauChẩm chéo được ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau

Mẹo pha chẩm chéo chấm gà thơm ngon

Để pha chẩm chéo chấm gà chuẩn vị Tây Bắc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Hạt dổi: khoảng 02 hạt
  • Hạt mắc khén: khoảng 01 thìa
  • Rau húng: 4 nhánh
  • Rau mùi: 4 nhánh
  • Rau mùi tàu: 02 nhánh
  • Gừng: 01 củ
  • Tỏi: 01 củ
  • Sả: 01 nhánh
  • Muối hạt to: 01 thìa
  • Ớt tươi: 1-3 quả tùy sở thích ăn cay của bạn

  Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu pha chẩm chéo

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu pha chẩm chéo

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì bạn bắt tay vào để làm pha chẩm chéo chấm gà. Đâu tiên bạn mua các nguyên liệu về sau đó thực hiện sơ chế chúng. Để nước chấm thơm ngon hơn thì bạn cần nướng hạt mắc khén và hạt dổi trong nồi chiên không dầu hoặc rang trên chảo trong khoảng 2-3 phút cho thơm, sau đó cho ra bát để nguội.

Sau đó cắt bỏ gốc các loại rau đã chuẩn bị, gọt vỏ gừng, bỏ vỏ ngoài sả lấy phần non. Rửa sạch và để ráo nước tất cả nguyên liệu.

Sau khi đã sơ chế hết các nguyên liệu thì bạn cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào cối, thêm muối hạt to vừa độ ăn của bạn và giã thật nhuyễn. Càng nhuyễn càng ngon, và nên giã thủ công chứ không xay để đảm bảo độ thơm ngon.

Trong quá trình giã gia vị, bạn có thể cho thêm nước để tạo độ sệt cho nước chấm. Khi đã giã đến độ nhuyễn đủ, đổ ra bát và có thể pha thêm nước tùy ý bạn.

Bây giờ, bạn đã hoàn thành một bát chẳm chéo chuẩn vị Tây Bắc để chấm thịt gà luộc hoặc đồ nướng cực hấp dẫn. Hãy thưởng thức trọn vẹn món ăn cùng gia đình và cảm nhận hương vị thơm, cay và đậm đà từ miếng thịt gà chấm chẳm chéo đầu tiên do chính tay bạn làm.

Hi vọng tết này nhà bạn có thêm thức chấm mới để “giải quyết” hết đĩa gà thụ lộc của các cụ nhé, nếu cần tìm mua nguyên liệu thì ghé ngay Ẩm thực Tây Bắc nhé. Chúng tôi cung cấp cả nguyên liệu hoặc thành phẩm chẩm chéo nếu bạn cần nha

Trả lời

Chat Facebook
0362257369