Đã bao giờ bạn nghe thấy cái tên tỏi cô đơn hay chưa, tại sao chúng lại được gọi là cô đơn và chúng có nguồn gốc xuất sứ từ đâu. Ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về tỏi cô đơn là gì và chúng mang lại công dụng gì cho người dùng bạn nhé

Tỏi cô đơn có hình dáng vô cùng đặc biệt

Tỏi cô đơn có hình dáng vô cùng đặc biệt

Giới thiệu về tỏi cô đơn.

Tỏi cô đơn hay còn gọi là tỏi một tép, tỏi đơn, tỏi mồ côi, tỏi một, đây là loại tỏi được hình thành đột biến trong quá trình sinh trưởng phát triển. Trong khi bình thường củ cây tỏi sẽ đẻ ra nhiều tép tỏi tạo thành củ bình thường, thì cây tỏi cô đơn cho củ chỉ phát triển duy nhất một tép. Trên đất càng cằn cỗi, mất mùa, thì cây tỏi càng dễ sản sinh ra loại tỏi này. Loại tỏi này phân bố chủ yếu ở huyện đảo Lý Sơn; Quảng Ngãi hay các tỉnh miền núi phía bắc nước ta.

Tỏi cô đơn là gì và chúng mang lại công dụng gì cho người dùng

Tỏi cô thường khó nuôi trồng và chăm sóc hơn tỏi bình thường nên giá tỏi cô đơn Sơn La thường nhỉnh hơn các loại tỏi ta thông thường. Để phân biệt được tỏi cô đơn thì thường người ta sẽ phân biệt hình dáng bề ngoài trước. Củ tỏi thường có kích cỡ nhỏ, chỉ bằng ngón tay giữa trở xuống, có củ bằng cỡ ngón tay út. Màu tỏi trắng không ngả màu như tỏi ở nơi khác.

Tỏi cô đơn được trồng nhiều tại Phù Yên Sơn La

Tỏi cô đơn được trồng nhiều tại Phù Yên Sơn La

Công dụng tuyệt vời của tỏi cô đơn.

Xét trên khía cạnh y học thì tỏi cô đơn thường có vị cay, tính ấm; Tác dụng hành khí, tiêu tích, sát trùng, giải độc. Ngoài ra trong củ tói có chứa nhiều chất dinh dưỡng và có các tác dụng như tăng cường hệ thống miễn dịch. 

Click liền tay để có thể tham khảo thêm về hạt mắc mật khô nấu món gì ngon.

Theo một vài nghiên cứu thì tỏi cô đơn có thể làm giảm chứng tăng huyết áp, chống ung thư; Chậm quá trình lão hóa, giảm sưng huyết và chống tắc nghẽn mạch máu. Trong Tỏi Cô đơn có hàm lượng tinh dầu 0.1-0.36%; có hàm lượng khoáng chất và mitamin cao, trong đó đặc biệt là chất selen rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra trong mỗi nhánh tỏi cô đơn đều có chứa Alliicin là hoạt chất có tác dụng nhiều nhất của Tỏi, có tác dụng ức chế các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh. Các bệnh về đường ruột như lỵ amíp, lỵ trực khuẩn.

Tỏi cô đơn có giá bao nhiêu  Tỏi cô đơn có giá bao nhiêu

Giá bán tỏi cô đơn.

Tỏi cô đơn thường khó trồng nên giá thành cao gấp 5 tới 10 lần so với tỏi thông thường, giá thành sẽ dao động từ vài trăm nghìn tới vài triệu đồng 1 kg tùy vào từng lứa tỏi được nuôi dưỡng khác nhau. Tuy nhiên do hiện nay tỏi cô đơn được nuôi cấy khá nhiều nên giá thành cũng tùy từng nhu cầu sử dụng.

Nếu bạn đang tìm mua tỏi cô đơn thì hãy đến ngay với Ẩm thực Tây Bắc, chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra giá thành hợp lý nhất cho bạn.

Để có thể sử dụng tỏi cô đơn đúng cách thì bạn nên biết cách sử dụng tỏi cô đơn. Mỗi ngày nên ăn khoảng 15g tỏi là tốt nhất. Ăn trực tiếp sau khi bóc là cách sử dụng tỏi cô đơn tốt nhất, Khi ăn như vậy các chất dinh dưỡng có trong tỏi sẽ không mất đi như khi sử dụng tỏi đã qua nấu hoặc bằng các cách khác.

Khi ăn quá nhiều tỏi một lúc có thể làm cho dạ dày bị kích thích gây nôn ói. Chất Allicin trong tỏi có thể gây hội chứng tan máu.

Hi vọng qua bài viết bạn đã hiểu thêm về tỏi cô đơn và cách sử dụng của nó. Chúc bạn ngày mới tốt lánh.

Trả lời

Chat Facebook
0362257369